4 lý do người trẻ thuê nhà thay vì mua

Thuê nhà hay là mua? là câu hỏi giới trẻ hiện nay đặt ra. Hiện nay, phần đông người trẻ thường lựa chọn thuê nhà để ở nhiều hơn là mua một căn nhà. Thậm chí đến khi trưởng thành và có gia đình, nhiều người vẫn lựa chọn ở nhà thuê thay vì mua nhà như quan điểm của các thế hệ trước. Vậy lý do gì khiến họ thường cân nhắc thuê hơn là mua một căn nhà?

1. Chi phí thấp và không phải e ngại việc gồng gánh nợ khi mua nhà

Chi phí thuê nhà sẽ ít hơn rất nhiều với số tiền bỏ ra để sở hữu một căn nhà. Có một ngôi nhà của riêng mình là mơ ước của rất nhiều người, giá nhà hiện tại rất cao, muốn sở hữu cũng không phải là chuyện dễ dàng. Hiện nay bạn phải có trong tay vài tỷ đồng nếu muốn sở hữu một căn nhà ở các thành phố lớn như TPHCM. Còn nếu như bạn lựa chọn vay ngân hàng và trả nợ dần dần, bạn sẽ phải gồng gánh số nợ dài hạn trong vòng vài chục năm.

Quan điểm “Thuê nhà và dành tiền hưởng thụ” đã phổ biến trong tư tưởng của nhiều người. Nếu không có số lương vài chục triệu 1 tháng, sau khi vay nợ mua nhà, bạn sẽ phải dành dụm từng đồng lương của mình để trả nợ trong vòng nhiều năm. Thay vì lo ngại rằng sau khi mua nhà sẽ phải làm việc cật lực và chắt chiu từng đồng tiết kiệm để trả nợ, nhiều người chọn thuê nhà và sống thoải mái với số tiền lương hằng tháng của mình, không phải lo lắng về số nợ phải trả nữa.

> Xem thêm dự án: TNR Star Cao Phong

2. Dùng số tiền mua nhà để đầu tư vào việc khác

Với chi phí vài tỷ bỏ ra để mua một căn nhà, nhiều người lựa chọn thuê nhà và dùng số tiền đó gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Như vậy vừa có thể sống trong một căn nhà đẹp, đủ tiền chi trả hàng tháng và với số tiền lãi hàng tháng từ ngân hàng, họ vẫn có một khoản tiền để dành. Hoặc có một phương án khác là lựa chọn mang số tiền đó đi đầu tư, để “tiền đẻ ra tiền” hơn là chôn chặt số tiền đó vào một ngôi nhà.

3. Chuyển đi dễ dàng

Nhiều bạn trẻ sinh sống, học tập và làm việc tại các thành phố lớn thường không chắc chắn sẽ sống ở thành phố lâu dài. Có thể một ngày họ sẽ chuyển đến nơi khác để làm việc hoặc học tập, lúc đó có thể dễ dàng bỏ hợp đồng thuê nhà hoặc để người khác thuê lại căn hộ của mình. Trong trường hợp mua nhà, việc chuyển đi và phải tìm người sang lại nhà và nơi ở mới trong thời gian ngắn là một vấn đề nan giải đối với người trẻ.

4. Không bận tâm vấn đề bán nhà sau khi chuyển đi

Với một số vùng không dễ kinh doanh bất động sản thì dù bạn có đủ khả năng tài chính để mua nhà, bạn vẫn nên cân nhắc về quyết định này. Nếu đã mua nhà ở vùng khó kinh doanh, khả năng bán lại nhà hoặc cho thuê lại nhà khi bạn không ở cũng trở thành vấn đề khó giải quyết.

Mua hay thuê nhà là quyết định của riêng bạn, phù thuộc vào điều kiện, tài chính và sở thích của bạn. Thuê nhà là lựa chọn đáng để suy nghĩ khi bạn vẫn chưa có nguồn tài chính ổn định và không muốn ràng buộc ở một nơi ở cố định. Còn nếu bạn đã lựa chọn sẽ sinh sống lâu dài, bạn nên cân nhắc về việc sở hữu một căn nhà cho riêng mình. 

>> Xem thêm: Dự án TNR Phong Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *