Bất động sản 2022: Thách thức lớn với nhiều nhà đầu tư

Năm 2021 vừa qua diễn ra đầy biến động, thị trường bất động sản cũng đã ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình dịch bệnh. Năm tới dịch bệnh vẫn còn là ẩn số khó đoán, trở thành những thách thức lớn với nhà đầu tư.

1. Thách thức lớn với nhà đầu tư trong năm tới

Tình hình dịch bệnh vẫn à thách thức lớn, những ngày đầu bước sang năm 2022 tình hình vẫn còn đang trong tình trạng rất căng thẳng, đứng trước tình hình có nguy cơ lạm phát có thể đẩy lãi suất vay ngân hàng tăng cao, giá đất tăng tạo sốt ảo…đây tất cả là những nỗi sợ mà các nhà đầu tư bất động sản phải đối diện khi bước vào năm 2022.

Với nhiều năm đầu tư bất động sản, chưa bao giờ nhưng nhà đầu tư lại cảm thấy lưỡng lự như trong tình hình như hiện tại. Những năm trước đây, khoảng thời gian kết thúc năm cũ và bắt đầu chào đón năm mới là lúc những nhà đầu tư bất động sản đưa ra nhiều quyết định trong đầu tư. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh mọi chuyện không hề dễ dàng.

Nhiều loại hình bất động sản rất được ưa chuộng

Nhiều nhà đầu tư bất động sản cho biết đất nền là loại hình bất động sản rất được ưa chuộng bởi có nhiều lựa chọn mức giá phù hợp, nhanh lời và tính thanh khoản khá tốt. Tuy nhiên, đó là thời gian mà tình hình dịch bệnh chưa xuất hiện. Trong hai năm vừa qua, dưới tác động của dịch bệnh nhà đầu tư vùng ven buộc phải cẩn trọng hơn.

Năm 2022 tiếp tục là một năm sẽ khó khăn, đầy thử thách đối với tất cả các nhà đầu tư và buộc nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược nếu muốn tồn tại. Thứ nhất, dịch bệnh vẫn đang là một ẩn số khó đoán vì hiện tại tình dịch bệnh đang rất căng thẳng, lại xuất hiện thêm chủng mới.

Năm 2022 đầy thử thách v thị trường bất động sản
Năm 2022 đầy thử thách v thị trường bất động sản

Mặc dù hiện nay nền kinh tế đã mở cửa trở lại nhưng vẫn chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Không ai có thể biết trước được dịch bệnh sắp tới sẽ ra sao, liệu có bị phong tỏa, giãn cách nữa hay không. “Người dân không làm ăn gì được thì lấy tiền đâu mua đất”, anh Tuấn nói.

Thứ hai, năm 2022 là năm có thể sẽ chứng kiến hiệu ứng “đổ bệnh” hàng loạt của các nhà đầu tư. Nguyên nhân là sức chịu đựng của họ đã bị bào mòn trong hai năm qua nếu tiếp tục gặp khó khăn họ buộc phải bán tháo. Cùng với đó, nguy cơ lạm phát chực chờ có khả năng đẩy lãi suất cho vay của ngân hàng tăng lên.

Thứ ba là giá bất động sản trong năm 2022 sẽ tiếp tục tăng cao và tiềm ẩn nguy cơ sốt ảo. Thực tế, trong những tháng cuối năm 2021, thị trường đất nền ở nhiều địa phương đồng loạt “nóng rực” một cách khó hiểu. Có lô đất chỉ trong vài tháng đã tăng giá gấp 2 – 3 lần.

Tuy nhiên, người mua thực không thấy xuất hiện mà chỉ do đội ngũ cò lái tung chiêu thổi giá. Thêm vào đó, những “cú sốc” như 2,4 tỉ đồng/m2 đất ở Thủ Thiêm cũng có tác động không nhỏ đến thị trường. Nhiều chủ đất đang liên tục thổi giá. “Không loại trừ khả năng sau tết Nguyên đán 2022 sẽ xuất hiện những cơn sốt đất ảo kiểu như ở Hớn Quản đầu năm 2021 hay Bình Ba đầu năm 2020”, anh Tuấn dự đoán.

=>> Xem thêm dự án: TNR Star Hòa Bình

2. Kịch bản thị trường bất động sản năm 2022

Năm 2022 nếu dịch bệnh vẫn phức tạp thì sẽ có nhiều kịch bản xảy ra đối với thị trường bất động sản. Thứ nhất, một số lượng lớn nhà đầu tư buộc phải ra hàng sau khi đã cố gắng cầm cự trong hai năm qua. Áp lực lãi vay ngân hàng đè nặng khi nguồn thu nhập tụt giảm.

Tuy nhiên, sẽ có một nghịch lý là người muốn bán ra nhiều nhưng người có khả năng mua vào rất ít. Bởi người mua cũng cẩn trọng hơn, việc vay ngân hàng không còn dễ dàng, giá người bán và người mua chênh lệch quá lớn. Do đó, để có thanh khoản thì người bán buộc phải giảm sâu mức giá kỳ vọng.

Tài chính mạnh là yếu tố quan trọng
Tài chính mạnh là yếu tố quan trọng

Ngược lại, sẽ có một nhóm nhỏ những người có năng lực tài chính mạnh, khả năng duy trì được tối thiểu từ 3 – 5 năm sẽ mua thêm được những bất động sản ưng ý.

Đặc biệt, năm 2022 thị trường sẽ không có “đất diễn” cho người muốn đầu cơ lướt sóng. Bởi khả năng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng khó khăn hơn và tính thanh khoản của thị trường không nhanh như mong đợi.

=>> Xem thêm dự án: Nhà ở xã hội kim chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *