Bất động sản bán lẻ và bất động sản công nghiệp phát triển

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, các ngành kho bãi, hậu cần, thương mại điện tử ghi nhận những bước chuyển mình mạnh mẽ. Vì vậy phân khúc gắn liền với loại hình này là bất động sản bán lẻ và bất động sản công nghiệp cũng nghi nhận sự gia tăng biên độ lớn. Đây có thể là động lực tăng trưởng chính của bất động sản công nghiệp Việt Nam trong năm nay.

Colliers Việt Nam vừa đưa ra Báo cáo thị trường Bất động sản Việt Nam trong quý I/2022. Trong báo cáo này tập trung phản ánh tổng quan kinh tế Việt Nam, xác định các xu hướng chính trên thị trường bất động sản của 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản bán lẻ
Ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản bán lẻ

Thông tin cho thấy, GDP quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng của quý I/2021 và năm 2020. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất của quý I trong 5 năm trở lại đây.

Trong quý I/2022, các hoạt động kinh doanh đã khởi sắc hơn ở hầu hết các lĩnh vực sau khi tác động của covid 19 giảm hẳn. Thị trường bất động sản cũng chứng kiến các dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là ở mảng bất động sản bán lẻ và bất động sản công nghiệp, được thể hiện trong báo cáo quý I/2022. 

Bất động sản bán lẻ và bất động sản công nghiệp gia tăng mạnh

Hoạt động kinh doanh đang sôi động trở lại, nhất là trong lĩnh vực tài chính, vận tải, bán buôn và bán lẻ. Số lượng khách quốc tế tăng nhanh, đạt 91.000 lượt trong quý đầu năm 2022, tăng 89,1% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các chỉ số kinh doanh đều có xu hướng tăng trong ba tháng qua, cho thấy sức sống của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch.

Thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực trong quý I/2022 và dự kiến sẽ phục hồi trong năm nay. Các thương hiệu như Uniqlo, Muji, Con Cưng… đang mở rộng hoạt động kinh doanh.

Đáng chú ý, nhiều mô hình bán lẻ mới đã xuất hiện, bao gồm mô hình ‘Multi-store’, mô hình ‘Mini-mall’, mô hình ‘All-in-One’ và mô hình ‘Outlet Mall’.

Tại Hà Nội, giá bất động sản bán lẻ tiếp tục giảm so với quý trước. Các dự án quy mô lớn như Vincom Megamall Smart City, Lotte Ciputra Mall dự kiến ra mắt vào năm 2022, bổ sung 268.000m2 diện tích cho thuê vào thị trường.

Tại Đà Nẵng, không có nguồn cung mới nào được ghi nhận và giá thuê thấp hơn quý trước. Tuy nhiên, thị trường Đà Nẵng đang trên đà hồi phục, với các dự án sắp triển khai và tiềm năng từ nguồn khách du lịch và các nhà đầu tư. 

Bà Trang Đỗ, Trưởng phòng Kinh doanh – Dịch vụ Bán lẻ, Colliers Việt Nam cho biết: “Thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam ghi nhận nhiều diễn biến trong quý vừa qua, các chuỗi trong nước đang mở rộng mạnh mẽ, nhiều thương hiệu quốc tế mới đang tìm cách gia nhập thị trường và các thương hiệu cao cấp đang lên kế hoạch mở rộng quy mô.

Với thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ, các vị trí đẹp ở những cung đường lớn, thuộc khu vực trung tâm luôn có các nhãn hàng lớn đặt hàng và sẵn sàng trả chi phí đầu tư hợp lý để sở hữu, nhằm đón đầu nhu cầu mua sắm tăng trưởng sau dịch.

“Chúng tôi kỳ vọng sự hồi sinh của hoạt động du lịch sẽ thúc đẩy sự phục hồi của bất động sản bán lẻ Việt Nam trong năm nay”, bà Trang Đỗ chia sẻ.

Cùng với bán lẻ, phân khúc bất động sản bán lẻ và bất động sản công nghiệp đang có triển vọng tốt. Thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội ghi nhận mức tăng trưởng tốt và ổn định cho đến nay.

Với tỷ lệ lấp đầy 90% và giá thuê trung bình 142 USD/m2/kỳ hạn, Hà Nội đang dẫn đầu thị trường bất động sản công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn ổn định với tỷ lệ lấp đầy 90% và giá thuê trung bình ở mức 190 USD/m2/kỳ hạn. Có 5 khu công nghiệp mới có kế hoạch cung cấp hơn 4.200 ha trong năm 2022, tuy nhiên thời điểm chính xác vẫn chưa được công bố chính thức.

Tại Đà Nẵng, không có nguồn cung mới nào trong quý đầu tiên, tuy nhiên, năm 2022 sẽ là một năm đầy hứa hẹn do các khu công nghiệp mới có thể bắt đầu hoạt động trong những tháng tới. Giá thuê trung bình là 85 USD/m2/kỳ hạn và tỷ lệ lấp đầy đạt 90%.

Theo ông Chí Vũ, Trưởng phòng Kinh doanh – Dịch vụ Khu công nghiệp, Colliers Việt Nam, nắm bắt xu hướng đa dạng hóa sản xuất và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai ở phía Nam và Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh ở phía Bắc sẽ là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư.

Các ngành kho bãi, hậu cần, thương mại điện tử có thể là động lực tăng trưởng chính của bất động sản công nghiệp trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *