Bất động sản châu Á được nhiều nhà đầu tư chú ý trong 2021

Bất động sản châu Á đang là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong năm 2021, nhất là khi đây là khu vực đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19. Gia tăng tiềm năng hấp dẫn cho khối kinh tế chung của khu vực. Đây cũng chính là dự báo tổng quan của nhiều nhà nghiên cứu, cũng như các đơn vị tư vấn.

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ tiếp tục chuyển sự chú ý trong các lĩnh vực đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á trong năm 2021. Real Capital Analytics đã thống kê về lượng vốn đầu tư vào bất động sản châu Á – khu vực Thái Bình Dương trong quý 1/2021 là 43,4 tỷ USD. Như vậy sự gia tăng là 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đang là điểm thu hút của các nhà đầu tư vào bất động sản châu Á
Việt Nam đang là điểm thu hút của các nhà đầu tư vào bất động sản châu Á

Giám đốc điều hành thị trường vốn & dịch vụ đầu tư tại châu Á của Colliers cho biết, mức đầu tư vào bất động sản của khu vực sẽ tăng 10% đến 15% cho tới cuối năm. Ước tính khối lượng giao dịch sẽ đạt từ 196 đến 205 tỷ $, cao hơn so với mức 178 tỷ$ của năm 2020.

Ông Tim Graham – người đứng đầu mảng chiến lược vốn châu Á – Thái Bình Dương của JLL cũng tin tưởng vào mức tăng này.

Sự gia tăng đầu tư từ các khu vực khác dành cho bất động sản châu Á

Sự gia tăng đầu tư vào bất động sản khu vực là một phần trong xu hướng chuyển dịch tiếp cận các loại tài sản tư nhân của nhà đầu tư trên toàn cầu. CBRE ước tính chỉ riêng các quỹ đầu tư tư nhân sẽ có 300 tỷ đô la dành cho giao dịch bất động sản. Vốn đổ vào bất động sản ước tính chiếm 10,9% tổng giá trị tài sản của các tổ chức đầu tư trên toàn cầu vào năm 2022.

Ông Graham cũng cho rằng: “Trong thập kỷ qua, các hoạt động của thị trường bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương đã tăng nhanh hơn 2 đến 3 lần so với tốc độ tăng trưởng ở khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) và Mỹ”. Các nhà đầu tư trên toàn cầu bị thu hút bởi sự mở rộng của các giao dịch trong khu vực, dựa trên hình thức tái vốn và liên doanh là phổ biến.

Các dòng vốn bên trong khu vực đổ vào bất động sản cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Theo khảo sát của CBRE được công bố vào tháng 4/2021, 59% số người được hỏi cho biết sẽ tăng vốn đầu tư so với năm ngoái, chỉ 8% cho biết họ sẽ đầu tư ít hơn. Dòng vốn xuyên biên giới từ các nhà đầu tư châu Á cũng đang tăng lên. Trong quý 1/2021, các nhà đầu tư đã rót 3,3 tỷ USD vào bất động sản, cao hơn 31% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường bất động sản châu Á với sức hấp dẫn lớn cũng thu hút nhiều nhà đầu tư ở ngoài khu vực. Tháng 6/2020, công ty quản lý tài sản và đầu tư bất động sản Allianz Real Estate đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với quỹ Dịch vụ Hưu trí Quốc gia của Hàn Quốc. Họ đã xây dựng một nền tảng đầu tư trị giá 2,3 tỷ $, có khả năng tăng vốn lên 4,6 tỷ $ để phát triển đầu tư đa dạng các danh mục, trong đó bao gồm bất động sản chất lượng cao ở vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Danny Phuan – người đứng đầu bộ phận thu mua của Allianz Real Estate tại châu Á: Thị trường khu vực vẫn tiếp tục sôi động bất chấp ảnh hưởng của Covid-19. Động lực này tới từ các yếu tố cơ bản về kinh tế vĩ mô và nhân khẩu học dài hạn trong khu vực, mức tiết kiệm và đầu tư cơ sở hạ tầng cao.

Hiện thanh khoản bất động sản vẫn ở mức cao, dẫn đến sự cạnh tranh và gia tăng giá trị vốn đầu tư trên hầu hết các lĩnh vực. Các chủ sở hữu bất động sản châu Á vì vậy vẫn có được mức vốn hóa tốt và lợi ích đầu tư ở mức cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *