Bất động sản xanh vững tiến trên thị trường

Bất động sản xanh chính là xu thế khi các loại hình như: Đô thị xanh, khu nghỉ dưỡng xanh, khu đô thị sinh thái, thành phố xanh…ngày được nhiều người dân, nhà đầu tư quan tâm.

Về yếu tố không gian xanh hay cụ thể hơn là vị trí xanh, đó là vị trí ít bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đô thị, nhiệt độ thấp hơn trung tâm 1,5 – 2 độ và chỉ số bụi mịn thấp hơn.

Hình ảnh một dự án bất động sản xanh
Hình ảnh một dự án bất động sản xanh

Về yếu tố vật liệu xanh, thiết kế xanh, yêu cầu đối với một dự án bất động sản xanh là cần có mật độ xây dựng thấp, trong đó, cây xanh, mặt nước chiếm tỷ trọng lớn. Đặc biệt, dự án cần sử dụng vật liệu cách nhiệt, giảm thải chất rắn ra môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời.

Về yếu tố tiện ích xanh, dự án cần chú ý tới việc sử dụng tiện ích đa năng như công viên nội khu đáp ứng đầy đủ các tiện ích sống, kết hợp một cách hài hòa, giúp nuôi dưỡng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân…

Nhìn nhận về sự phát triển của thị trường này tại Việt Nam thời gian qua, KTS. Vũ Linh Quang đánh giá: “Việc phát triển các dự án và công trình xây dựng có phần chậm lại trong 2 năm vừa qua khi Việt Nam đang trải qua các đợt bùng phát của đại dịch Covid-19, việc phát triển công trình xanh cũng chịu ảnh hưởng khi số lượng dự án không được nhiều”. 

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, các công ty tư vấn công trình xanh, hướng đến sử dụng bền vững, hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên lại nhận được nhiều dự án yêu cầu việc cân nhắc các chứng chỉ công trình xanh vào trong dự án, ngay cả khi công trình đã bắt đầu khởi công xây dựng.

Bất động sản xanh ngày càng được chú ý

tại báo cáo của Reputa – Hệ thống Lắng nghe và Hỗ trợ giám sát danh tiếng với thời gian đo lường dữ liệu từ 1/10/2020 – 31/3/2021 ghi nhận: Trong tháng 11/2020, lượng thảo luận về dự án bất động sản xanh đạt mức cao nhất với 21.639 lượt nhắc tới; tháng 1/2021 có lượng thảo luận thấp nhất với 6.877 lượt nhắc tới.

Hai từ khóa “công trình xanh” (1.038 lượt tìm kiếm) và dự án xanh (995 lượt tìm kiếm) được tìm kiếm nhiều nhất trên Google và từ khóa ít được tìm kiếm nhất là khu đô thị xanh (256 lượt tìm). Báo cáo cũng cho hay, mạng xã hội và báo chí là 2 nguồn thảo luận chính về các dự án bất động sản xanh khi chiếm đến hơn 90% lượng thảo luận.

Hà Nội và TP.HCM là hai khu vực triển khai dự án bất động sản xanh nhiều nhất cả nước với tổng lượng thảo luận về mua/bán dự án chiếm đến 74,66%. Người tham gia thảo luận tập trung chủ yếu ở nơi là Hà Nội (34,84%), TP.HCM (28,33%) và Hải Phòng (24,41%).

Độ tuổi 25 – 34 (57,87%) và 35 – 44 (21,02%) là đối tượng thảo luận nhiều nhất, người tham gia ở độ tuổi này thường có xu hướng lập gia đình, hoặc chuyển ra sinh sống riêng. Điểm chung của nhóm độc giả này là quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe, chú trọng không gian sống cho bản thân và gia đình.

Top 5 chủ đầu tư được đề cập tới nhiều nhất gồm: Vingroup, Novaland, Ecopark, Gamudaland, Đất Xanh với các dự án: DreamCity, Aquacity, Ecopark, Seoul Ecohome, Vạn Phúc City.

Theo đó, số lượng dự án xanh không ngừng tăng dần từ năm 2010 đến nay. Tính tại thời điểm cuối năm 2020, đã có tổng cộng 172 dự án với gần 4 triệu mét vuông sàn xây dựng đạt chuẩn công trình xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *