Các chủ đầu tư lớn đang mở rộng quỹ đất trên cả nước

Đầu quý I, nhiều công ty địa ốc lộ tham vọng muốn thực hiện các siêu dự án hàng trăm đến cả nghìn ha đất khắp các tỉnh thành cả nước, dựa vào đó mở rộng quỹ đất, khẳng định vị thế.

Ghi nhận của các phóng viên cho thấy, cuộc đua mở rộng quỹ đất của các doanh nghiệp bất động sản sớm khởi động ngay từ đầu năm nay, không chỉ tập trung ở TP.HCM hay như thủ đô Hà Nội. Mà còn lan ra những địa bàn, tỉnh thành xa hơn. Các dự án này trong tương lai đa phần là các dự án với quy mô lơn, rơi vào phân khúc khu đô thị và nghỉ dưỡng.

Hôm 9/2, Tập đoàn FLC tuyên bố muốn xây khu đô thị quy mô 1.154 ha ở xã Tân Nhựt và Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP HCM. Với tổng vốn đầu tư 80.000 tỷ đồng. Tập đoàn này đã làm việc với lãnh đạo huyện và đưa ra đề xuất chi tiết kế hoạch đầu tư khu đô thị.

Mở rộng quỹ đất diễn ra trên khắp các tỉnh thành
Mở rộng quỹ đất diễn ra trên khắp các tỉnh thành

Đây mới là bước đi ban đầu, chưa có gì chắc chắn cho tương lai của một dự án bất động sản vì quy trình thủ tục pháp lý khá dài. Thế nhưng, việc doanh nghiệp lớn như FLC sớm công bố siêu dự án cho thấy tham vọng mở rộng quỹ đất rất lớn.

Không chỉ để mắt đến huyện ven Bình Chánh (TP HCM), theo công bố của đơn vị này, kế hoạch 2022, doanh nghiệp sẽ triển khai hàng chục dự án bất động sản nghỉ dưỡng và đô thị ở nhiều tỉnh thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Bình, Tây Nguyên…

Mở rộng quỹ đất diễn ra trên khắp cả nước

Một đại gia bất động sản phía Nam là Nova Group cũng không đứng ngoài đường đua mở rộng địa bàn hoạt động. Cuối tháng 1, tập đoàn này và lãnh đạo tỉnh An Giang, Đồng Tháp đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong (Mekong Smart City), thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự.

Doanh nghiệp đề xuất ý tưởng phát triển quy hoạch chung cho huyện Hồng Ngự và TP Hồng Ngự thành Mekong Smart City với 11 dự án thành phần có tổng quy mô hơn 13.000 ha. Trong đó, có dự án đặc khu kinh tế, khu chế xuất làm hàng xuất khẩu Mekong SEZ với quy mô dự kiến 5.000-10.000 ha, khu công nghệ AI 2.000 ha, Mekong Airport – Sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch…

Giai đoạn 2016-2021, Novaland đã có nhiều thương vụ M&A thâu tóm hàng trăm ha đất tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Phan Thiết… Mở rộng quỹ đất tiếp tục là quân át chủ bài để đơn vị này phát triển khu đô thị và bất động sản du lịch năm 2022.

Cuối tháng 1, Công ty cổ phần Sacom – Tuyền Lâm đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin, tài trợ lập quy hoạch khu đô thị du lịch tại hai xã Lộc Phát và Đạm B’ri, thành phố Bảo Lộc, quy mô 1.034,5 ha. Thời gian qua, Bảo Lộc là điểm nóng hút giới đầu tư bất động sản từ TP HCM và Hà Nội đổ về săn đất nền.

Cũng trong quý đầu năm, một đại gia địa ốc khác là Công ty Bất động sản BIM cũng mới đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và thực hiện thủ tục đầu tư dự án khu đô thị Thăng Bình quy mô 570 ha. Dự án này nằm trong quy hoạch chung khu đô thị Đông Nam Thăng Bình 2 diện tích 2.785 ha (thuộc khu kinh tế mở Chu Lai).

Động thái khảo sát, chuẩn bị tiền khả thi cho việc tạo nên các dự án lớn của các doanh nghiệp bất động sản được công bố liên tục trong gần 2 tháng qua đang thổi lửa vào cuộc đua mở rộng quỹ đất. Tuy chỉ mới tiến hành các bước tiếp cận thông tin, lấy ý kiến, tài trợ quy hoạch… song thông tin về các siêu dự án tương lai đang tác động khá lớn đến tâm lý thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *