Cần nhiều biện pháp xử lý nợ xấu bất động sản

Nợ xấu bất động sản là hiện tượng không hiếm gặp trên thị trường. Tuy nhiên nó mang lại nhiều hệ quả xấu cũng như tác động lớn đến thị trường. Thời điểm hiện tại dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản trên 672.000 tỷ đồng, tăng 2,95% so với cùng kỳ, chiếm 19,83% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Đáng nói, những khoản nợ tại nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong thời gian dài không được thanh toán.

Nợ xấu bất động sản là vấn đề ngày càng gia tăng
Nợ xấu là vấn đề ngày càng gia tăng

Nợ xấu bất động sản kéo dài

Trong thời gian gần đây, hiện trạng nợ xấu bất động sản có chiều hướng gia tăng cả do nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Trong tổng số trên 672.000 tỷ đồng vay nợ tín dụng của doanh nghiệp bất động sản được công bố mới đây. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa công khai con số chính xác về khoản nợ xấu của các doanh nghiệp bất động sản này, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng chiếm ít nhất 5% tổng dự nợ tín dụng của ngành bất động sản, bởi bất động sản phải đầu tư lớn vào mỗi dự án chủ đầu tư vay nợ đến hàng nghìn tỷ đồng là chuyện bình thường.

Thông qua báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 của hệ thống ngân hàng cũng dễ dàng nhìn thấy nợ xấu bất động sản đang gia tăng cao. Cụ thể, tại Agribank có dư nợ xấu gần 24.429 tỉ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2020. Ngân hàng BIDV là 21.141 tỉ đồng, ngân hàng VietinBank là 14.477 tỉ đồng (tăng 52,1%). Ngân hàng Vietcombank có số nợ xấu là 6.865 tỉ đồng (tăng 31,3%), VPBank 10.801 tỉ đồng (tăng 8,8%)… Tổng số dư nợ xấu ở 29 ngân hàng gần 124.898 tỉ đồng, gia tăng 4,5% so với cuối năm 2020. Trong đó có nhiều phần không nhỏ thuộc về các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Dự án chung cư Dragon Riverside Pháp Vân thuộc địa bàn xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
Dự án chung cư Dragon Riverside Pháp Vân thuộc địa bàn xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Mặc dù nợ xấu bất động sản tăng mạnh, nhưng nhiều khoản nợ đem đấu giá thu hồi vốn không ai mua. Điển hình như: Dự án chung cư Dragon Riverside Pháp Vân thuộc địa bàn xã Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội). Dự án này gồm 29 tầng cao, 1 tầng lửng, 2 tầng kĩ thuật, 2 tầng hầm. Mặc dù sau hơn 1 thập kỷ triển khai thi công, chủ đầu tư vẫn chưa hẹn ngày giao nhà.

Cuối tháng 10/2020, ngân hàng công bố khoản nợ gốc, lãi vay, lãi phạt được đấu giá hơn 164 tỷ đồng, nhưng đến tháng 5/2021, ngân hàng BIDV – chủ nợ dự án, thông báo mức đấu giá khởi điểm khoản nợ 86 tỷ đồng, thấp hơn nhiều tiền nợ thực tế. Lý do không nhiều nhà đầu tư hứng thú với dự án này.

Một dự án khác có khoản nợ xấu cao nhưng khó đấu giá là Sài Gòn One Tower do Công ty M&C làm chủ đầu tư, diện tích khuôn viên 6.672 m2 trên đất vàng Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) xây thô 41 tầng, cao 195 m, tổng mức đầu tư 256 triệu USD. Dự án này được thế chấp vay tín dụng tính cả gốc, lãi đến năm 2017 trên 7.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Hàng Hải và Ngân hàng Đông Á.

Cần thêm nhiều biện pháp giải quyết nợ xấu bất động sản

Nợ xấu ở doanh nghiệp bất động sản tuy chưa trở thành vấn nạn, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ kéo lùi sự phát triển của thị trường. Trước thực trạng trên, mới đây Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản số 82/CV-HoREA gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ, ngành liên quan kiến nghị đẩy mạnh xử lý tài sản bảo đảm khoản nợ xấu là BĐS phục vụ công tác cơ cấu lại tổ chức tín dụng.

Một số vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu được nêu ra, như: Cách tính thời hạn sử dụng đất; Bất cập trong khâu thẩm định, định giá tài sản bảo đảm…Trong khi đó, Nghị quyết 42/2017/NQ-QH14 của Quốc hội cho phép chuyển nhượng dự án BĐS khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, tạo điều kiện xử lý nợ xấu tài sản bảo đảm BĐS thế chấp tại ngân hàng. “Nhưng Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS quy định hiện hành chỉ được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có Giấy chứng nhận, như vậy không đồng bộ với quy định thông thoáng ở Luật Doanh nghiệp 2020. Chúng tôi cho rằng, quy định của Quốc hội rất phù hợp với thực tiễn nên rất cần thiết được “luật hoá” để áp dụng chung” – Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho hay.

Theo đánh giá, thị trường bất động sản vẫn đang nắm giữ tiềm năng, lợi thế nhất định trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, chiếm khoảng 20 – 25% GDP. Trước những nỗ lực từ Chính phủ về việc sớm đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, nhưng nếu không sớm xử lý và kiềm tỏa tình trạng nợ xấu bất động sản, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn cục diện nền kinh tế, kìm hãm tiền trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *