Cảnh giác với hợp đồng “lạ” khi mua căn hộ

Thị trường gần đây xuất hiện hợp đồng lại khi mua bán căn hộ chung cư, đó là dạng hợp đồng căn hộ du lịch hoặc quyền sử dụng căn hộ chứ không phải quyền sở hữu. Người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng nhằm tránh nhầm lẫn.

Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương, thời gian gần đây, một số người tiêu dùng phản ánh hai bên mua bán ký kết một số loại hợp đồng có tên Hợp đồng mua bán quyền căn hộ, Hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Đối tượng mua bán là dạng hợp đồng căn hộ du lịch hoặc quyền sử dụng căn hộ.

Điều đáng nói là, những hợp động này không căn cứ vào Luật Nhà ở, văn bản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng hay hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng đối với nghĩa vụ tài chính của bên bán trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ bàn giao căn hộ. Mặt khác, thời hạn sử dụng căn hộ ghi trong hợp đồng là 50 năm.

Riêng với loại hợp đồng mua bán quyền căn hộ, các điều khoản trong hợp đồng chỉ đề cập đến các quyền sử dụng của người mua như quyền sử dụng căn hộ, quyền sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung… chứ không đề cập tới quyền sở hữu hay việc cấp sổ hồng, sổ đỏ.

Nhiều khách hàng phản ánh, chủ đầu tư thông báo là các mẫu hợp đồng này đã được đăng ký với cơ quan quản lý về bảo vệ người tiêu dùng và được xác nhận. Do đó, việc ký kết là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, đã có trường hợp người dân mua phải loại căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) nhưng lại tưởng nhầm là mua căn hộ chung cư thông thường. Chỉ khi dọn về ở họ mới biết đây là căn hộ condotel, không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

hình ảnh các khối nhà chung cư cao tầng
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân về hợp đồng “lạ” khi mua căn hộ chung cư. Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, cơ qua này lưu ý người dân trước khi thực hiện các giao dịch mua bán căn hộ cần kiểm tra, đối chiếu thông tin để tránh mua nhầm phải căn hộ condotel. Cụ thể như sau:

– Đối tượng mua bán của hợp đồng phải là căn hộ chung cư.

– Hợp đồng phải ghi rõ mục đích sử dụng căn hộ để ở.

– Bên mua được cấp sổ hồng, sổ đỏ.

– Hợp đồng phải có các căn cứ quan trọng xác lập hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; văn bản bảo lãnh của ngân hàng về việc bảo lãnh nghĩa vụ của chủ đầu tư liên quan đến việc chậm bàn giao căn hộ và thông báo của Sở Xây dựng thành phố về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai (đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai) hoặc biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền (đối với hợp đồng mua bán căn hộ có sẵn).

Nếu hợp đồng có những quy định gây khó hiểu như  “căn hộ khách sạn”, “căn hộ du lịch”, “hợp đồng mua bán quyền tài sản”, “hợp đồng chuyển nhượng tài sản”, “dự án không hình thành đơn vị ở”… thì người mua cần yêu cầu bên bán giải thích và cung cấp cơ sở pháp lý và tự tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau.

Đồng thời, Cục khuyến nghị người mua nhà cần xác minh thông tin về bản hợp đồng được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua.

Với những hợp đồng liên quan đến bất động sản, doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có thẩm quyền trước khi giao kết với người tiêu dùng.

Các dạng hợp đồng liên quan đến bất động sản khác không phải là mua bán căn hộ chung cư không thuộc đối tượng đăng ký tại các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng.

Thế nên, Cục khuyến cáo người mua cần xác minh lại chính xác bản hợp đồng đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác. Người tiêu dùng có thể xác minh theo các cách sau:

– Khách hàng tra cứu thông tin về hợp đồng được thông qua của chủ đầu tư (nếu có) trên trang thông tin điện tử của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hoặc Sở Công Thương nơi có dự án hoặc liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin chi tiết.

– Khách hàng tiến hành đối chiếu bản hợp đồng được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua (nếu có) với bản được chủ đầu tư cung cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo: “Người dân lưu ý chỉ đặt cọc, ký kết bất kỳ giấy tờ gì hoặc hợp đồng mua bán với bên bán một khi đã hiểu rõ về đối tượng giao dịch và đã nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng cũng như các giấy tờ pháp lý có liên quan.” 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *