Cơ hội đầu tư bất động sản miền Trung từ quý III 2021

Khi tham gia buổi talk show với chủ đề: “Hạ tầng tạo sức bật cho bất động sản miền Trung cất cánh” trên VnExpress chiều 30/9. Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương: Trong thời gian 5-7 năm trở lại đây, bất động sản miền Trung có ba thay đổi lớn liên quan tới chính sách.

Các chuyên gia trong talk "Hạ tầng tạo sức bật cho bất động sản miền Trung cất cánh"
Các chuyên gia trong talk “Hạ tầng tạo sức bật cho bất động sản miền Trung cất cánh”

Thứ nhất, đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch cùng sự bứt phá của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ hai, miền Trung có diện tích đất trải dài. Trên địa bàn có nhiều khu kinh tế với sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ như Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Thứ ba, diện mạo miền Trung tạo nên sức hút với cả nước và thế giới bởi khả năng kết nối với các địa phương và tiềm năng mạnh mẽ.

Phân tích những đặc điểm của bất động sản miền Trung

Kèm theo đó là sự cất cánh mạnh mẽ của bất động sản miền Trung. Đồng thời cũng tạo ra sự đa dạng về loại hình, từ nhà ở, văn phòng, nghỉ dưỡng, logistics, bất động sản cho thuê… Tạo đòn bẩy cho các đô thị với quy mô khác nhau đã lan tỏa khắp miền Trung. Bên cạnh đó, các tỉnh thành cũng thể hiện khát vọng phát triển, đồng bộ với hạ tầng và bất động sản. Đơn cử như tỉnh Bình Định muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lĩnh vực AI, Đà Nẵng định hướng trở thành trung tâm tài chính…

Tính đến thời điểm hiện tại, miền Trung có 12 sân bay đang hoạt động, trong đó có tới 6 sân bay quốc tế. Ngoài ra, miền Trung cũng là khu vực có hệ thống cảng biển quốc gia, phục vụ các khu công nghiệp, phát triển mậu dịch quốc tế như Thanh Hóa – cảng Nghi Sơn. Nghệ An – cảng Cửa Lò, Hà Tĩnh – cảng Vũng Áng. Thừa Thiên Huế – cảng Chân Mây, Đà Nẵng – cảng Liên Chiểu, cảng Tiên Sa. Bình Định – cảng Nhơn Hội, Phan Thiết – cảng Hòn Rơm.

Đi sâu phân tích từng địa phương, ông Chính cho rằng, Thanh Hóa có cảng biển Nghi Sơn, mở ra cơ hội phát triển cho cả thành phố Sầm Sơn. Tiếp đến, Nghệ An – trung tâm vùng Bắc Trung Bộ cũng có cảng Vũng Áng, khu kinh tế đông nam Nghệ An, thuận tiện kết nối toàn bộ hệ thống giao thông, thích hợp xây dựng khu kinh tế và. Hiện tại, khu vực đã có tuyến đường trung tâm về Vinh, Cửa Lò hơn 10km, với hàng nghìn hecta xây dựng đô thị, bất động miền Trung hết sức hấp dẫn. Tiếp đó, Quảng Bình cũng có nhiều lợi thế thu hút các nhà đầu tư, với cơ sở hạ tầng đồng bộ thuận tiện thu hút khách quốc tế. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã phát triển các dự án để khai phá tiềm năng của địa phương này.

TNR Star Đồng Hới – Cất cánh bất động sản

Dưới góc độ nhà đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó tổng giám đốc Bất động sản nghỉ dưỡng TNR Holdings Vietnam đưa ra đánh giá rằng: Xu hướng các nhà đầu tư đổ về phát triển dự án bất động sản miền Trung là tất yếu. Lý do bởi hạ tầng đồng bộ, giá thành vừa phải hơn. Trong đó, ông Cường đặc biệt nhấn mạnh tới các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh – những địa phương có năng lực thu hút vốn FDI mạnh mẽ, với những điều kiện thuận lợi cho bất động sản nhà ở, nhất là dành cho dự án TNR Star Đồng Hới.

Bất động sản miền Trung cất cánh với dự án TNR Star Đồng Hới
Bất động sản miền Trung cất cánh với dự án TNR Star Đồng Hới

Trả lời câu hỏi về tiềm năng dành cho bất động sản Quảng Bình. Đại diện TNR Holdings Vietnam lưu ý đến các yếu tố đòn bẩy về hạ tầng, đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Trong những năm tới tỉnh tập trung nhiều dự án quy mô lớn, đặc biệt là sân bay Đồng Hới sẽ được định hướng trở thành một trong những sân bay hàng đầu miền Trung.

Liên quan đến vấn đề có nên xuống tiền tại thị trường vùng ven, trong giai đoạn dịch bệnh hay không, ông Chính nhận định cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. Điều nhà đầu tư cần lưu ý là quy hoạch của các địa phương, khu công nghiệp, khu dân cư, cảng biển… “Theo đó những khu vực xa trung tâm cũng có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư”, ông Chính nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *