Đánh thuế cao đối với hành vi đầu cơ bất động sản

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị, đánh thuế cao với hành vi đầu cơ bất động sản nhằm mục đích thổi giá, gây tác động xấu tới thị trường bất động sản.

Chiều 16/3, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề đầu cơ đất đai, trốn thuế giao dịch đất đai.

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường trả lời chất vấn chiều 16/3
Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường trả lời chất vấn chiều 16/3

Bộ trưởng nhận nhiều câu hỏi chất vấn của các đại biểu xoay quanh hành vi trốn thuế trong giao dịch đất đai, đầu cơ bất động sản đang ngày càng nghiêm trọng, nhưng chưa có giải pháp căn cơ ngăn chặn.

Theo đại biểu Đồng Ngọc Ba (Bình Định), năm 2009, Quốc hội từng giao Chính phủ nghiên cứu chính sách thuế đánh vào đầu cơ đất đai. Theo hướng người có nhiều nhà, đất bỏ hoang thì bị đánh thuế cao. “Ba năm rồi chưa thấy chính sách này, vậy khi nào sẽ có?”, ông Ba đưa ra chất vấn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời, vấn đề này cần sửa các quy định tại Luật thuế và Luật Đất đai. Nếu điều chỉnh mọi quan hệ đất đai và thống nhất được thì có thể bổ sung, sửa trong luật đất đai.

Về thuế sử dụng đất, với dự án chậm sử dụng đất khi đấu giá, theo Bộ trưởng Hà, phải đưa ra lộ trình sử dụng và coi đây là quy định bắt buộc. “Nếu kéo dài thì phải có biện pháp đánh thuế tránh đầu cơ, trục lợi. Thuế này tăng như thế nào thì sẽ bàn tiếp”, ông nói.

“Đánh thuế cao hơn với các trường hợp đầu cơ bất động sản, găm đất. Lý do vì các trường hợp này không làm phát sinh giá trị kinh tế xã hội. Đánh thuế cao cũng khiến người đang ôm đất phải từ bỏ. Giá đất đang cao có thể thấp xuống”, ông nói.

Ông Hà dẫn chứng việc đánh thuế cao với người sở hữu nhiều bất động sản tại Mỹ, nên người dân rất sợ khi có nhà mà không ở, phát sinh giá trị.

Vì thế, ông cho rằng, kể cả nhà ở, đất ở, dự án không đầu tư, hay đất nông nghiệp không sử dụng… phải đánh thuế. Kể cả với người có 5-6 nhà nhưng nhà nào không ở, không sinh lời cho xã hội thông qua cho thuê, kinh doanh thương mại… thì phải đánh thuế.

Trước đó, trong văn bản ngày 24/2 gửi các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính đề cập một số nội dung để đánh giá, rà soát lại một số Luật, theo nhiệm vụ được Thủ tướng giao chủ trì. Cụ thể, Bộ đề cập việc “có gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay không và bổ sung đánh thuế với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản”.

Tuy nhiên, ngày 14/3, Bộ Tài chính khẳng định chưa có “bất kỳ chủ trương nào” về việc xây dựng một luật riêng về đánh thuế tài sản.

Đánh thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cũng đồng tình với định hướng của Chính phủ trong việc đưa ra các loại thuế nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản. Cũng như các động thái minh bạch thị trường.

Theo người đứng đầu HoREA, từ năm 2017 thị trường bất động sản lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất, nhất là cơn sốt đất xảy ra liên tiếp trên diện rộng hiện nay. Chính bởi nguyên nhân đầu cơ bất động sản này đã gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội sở hữu nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp…

Đầu cơ bất động sản gây tác động xấu
Đầu cơ bất động sản gây tác động xấu

Trong các cơn sốt đất này, các bên đầu cơ bất động sản với sự tiếp sức từ cò đất thổi giá, đầu cơ để dụ các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Khi giai đoạn sốt đất đi qua chóng vánh, nhiều nhà đầu tư cá nhân sập bẫy, bị thua lỗ nặng nề, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, trắng tay. Nhiều khu đất trở thành hoang hóa.

Do đó, cần đánh thuế cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí “đầu cơ” của nhà đầu tư “lướt sóng”, trong trường hợp thị trường bất động sản có dấu hiệu bị đầu cơ, sốt nóng “bong bóng”. Đối với các dự án, khu đất không đưa vào khai thác, để hoang đất cũng cần đánh thuế thật cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *