Đất ven đô hấp dẫn trở lại trong năm 2021

Thời gian vào những năm 2015-2018, bất động sản ven đô được ví như điểm đến an cư dành cho người thu nhập trung bình, thấp. Nhưng đến hiện tại, theo các chuyên gia dự báo, giá đất ven đô sẽ ngày một tăng do nhu cầu ở của người dân ngày một tăng. Như vậy sẽ kéo giãn khoảng cách về giá đối với các quận nội thành.

Trong khi nguồn cung mới từ các dự án bất động sản lớn trong khu vực nội đô TP Hà Nội hiếm hoi, thì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có xu hướng chuyển dịch sang tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng ngoại thành ven đô, nông thôn tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thạch Thất, Thường Tín, Đan Phượng, Quốc Oai…

Đất ven đô trở nên hấp dẫn trong thời gian tới
Đất ven đô trở nên hấp dẫn trong thời gian tới

Theo chuyên gia, trước đây do hệ thống hạ tầng giao thông chưa hoàn chỉnh nên mức giá đất nội thành Hà Nội và đất ven đô có sự chênh lệch nhau. Tuy nhiên, mấy năm gần đây do hệ thống hạ tầng đô thị ngày càng được mở rộng đã dẫn đến giá bất động sản hai khu vực này có sự rút ngắn. Thậm chí, tiềm năng đất ven đô còn tiếp tục tăng giá.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy quý II, một số dự án bất động sản ven đô Hà Nội có giá khá cao, đơn cử như dự án The Phoenix Garden (Đan Phượng) khoảng 32,2 triệu đồng/m2, Khu đô thị Inoha City Phú Xuyên (Phú Xuyên) giá khoảng 24,7 triệu đồng/m2, Orange Garden (Hoài Đức) giá khoảng 39,1 triệu đồng/m2, The Spring Town Xuân Mai (Chương Mỹ) giá khoảng 14,5 triệu đồng/m2, Hòa Lạc Premier Residence (Sơn Tây) giá khoảng 13,9 triệu đồng/m2…

Đất thổ cư trong dân có diện tích nhỏ, nhưng từ cơn sốt hồi đầu năm 2021 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Tại khu vực xã Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) đất đấu giá khoảng 55-60 triệu đồng/m2, xã Đức Thượng (Hoài Đức) giá từ 50-55 triệu đồng/m2. Tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, đất trung tâm xã có giá 65-70 triệu đồng/m2.

Nhận định của các chuyên gia về đất ven đô

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội nhận định, với kế hoạch đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm và Thanh Trì lên các quận trung tâm trước năm 2025. Những khu vực này sẽ trở thành những điểm đầu tư đất ven đô đáng chú ý. Cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội, nguồn cung nhà ở đã mở rộng từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành, đây sẽ là động lực tăng trưởng giá của bất động sản đất ven đô.

Các báo cáo từ tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc tiếp tục cho rằng, giá bất động sản đất ven đô sẽ không chỉ dừng lại ngưỡng mặt bằng mới như thời gian vừa qua mà sẽ còn tiếp tục tăng. Giới đầu tư đang kỳ vọng, mức giá bất động sản tăng khi Hà Nội dự tính đầu tư hàng loạt các dự án cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải.

Theo các chuyên gia, có tới 90% khách mua đất vùng ven để đầu tư, chỉ 10% còn lại là để ở. Trên thực tế, có không ít người mua đất nền ở ngoại thành không căn cứ vào giá trị thực. Về dài hạn, khi dòng tiền tiếp tục có xu hướng đổ về thị trường đất nền, nhà đầu tư cần tránh vội vàng và có quyết định phù hợp sau khi cân nhắc các yếu tố quan trọng về giá trị tài sản và tránh tâm lý đám đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *