Đấu giá đất gây ảnh hưởng tới thị trường cần ngăn chặn

Cổng thông tin Chính phủ cho biết, vừa qua Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất thường, gây ảnh hưởng tới thị trường trong thời gian qua.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường, các địa phương, đánh giá cụ thể tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trong khoảng thời gian vừa qua. Đặc biệt là các trường hợp có kết quả đấu giá đất cao bất thường. Nếu có tác động tiêu cực từ các hành động này, các cơ quan cần đề xuất các giải pháp

Mức đấu giá đất lên tới 2,4 tỷ đồng thời gian vừa qua
Mức đấu giá đất lên tới 2,4 tỷ đồng thời gian vừa qua

Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng và các địa phương phải cùng kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá đất, đặc biệt là những trường hợp có các dấu hiệu bất thường và xử lý.

Các cơ quan này cũng cần tìm ra các bất cập trong quy định pháp luật để đề xuất sửa đổi. Thủ tướng tiếp tục lưu ý các cơ quan chức năng không được để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao rà soát các nhà băng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện tượng đấu giá đất cao bất thường trong thời gian qua

Công điện được đưa ra sau khi có hiện tượng một số trường hợp đấu giá đất có kết quả cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, thậm chí cao bất thường. Mức giá cao hậu đấu giá có thể tạo hiệu ứng với phát triển kinh tế – xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Trước đó, hôm 10/12, phiên đấu giá đất 4 lô đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) đã khiến thị trường phải “dậy sóng” khi thu về số tiền 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Trong đó, lô đất 3-12, diện tích 10.060 m2 đã được đấu giá thành công với số tiền 24.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2,45 tỷ đồng một m2, gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm.

Tại Hà Nội, hồi cuối tháng 10, phiên đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cũng gây chú ý. Mức giá cao nhất của phiên là 360 triệu đồng một m2, gấp đôi giá khởi điểm, cho lô đất diện tích 44,5 m2 mặt phố Dương Khuê. Các lô đất còn lại cũng có giá trúng thầu cao gấp 2-2,5 lần dù giá khởi điểm đã gần 200 triệu đồng một m2.

Cũng theo Bộ Xây dựng, sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam chưa thực sự bền vững. Vẫn còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro, các tình trạng mà tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp lợi dụng, vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương. Từ cơ sở dữ liệu sau khi đấu giá đất, thông tin về thị trường bất động sản vẫn còn nhiều bất cập, thiếu minh bạch. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm vẫn chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *