Đầu tư vào căn hộ cho thuê đang trong thời kỳ thoái trào

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã bán các căn hộ cho thuê vì ế khách, vốn cao, giá thuê giảm. Với mục đích chuyển đổi sang một kênh đầu tư sinh lời khác.

Ông Quang, một nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nhiều năm, cho biết cuối năm 2019 ông đã mua 2 căn hộ với tổng vốn đầu tư 5 tỷ đồng tại phường Phước Long B, quận 9 cũ, nay là TP Thủ Đức. Hai căn nhà này được môi giới chào hàng có pháp lý hoàn chỉnh, đã ra sổ hồng. Đồng thời dự án có nhiều cây xanh, gần chợ và trường học, giao thông thuận tiện.

Trước đây đầu tư căn hộ cho thuê mang lại giá trị lớn
Trước đây đầu tư căn hộ cho thuê mang lại giá trị lớn

Với mức giá căn hộ cho thuê cách đây 3 năm ước chừng vào khoảng 9 triệu đồng một căn/tháng, nếu cho thuê lâu dài giá nhà còn tiếp tục tăng. Thời điểm đó, ông Quang tự tin việc đầu tư này an toàn, tạo ra dòng tiền ổn định hàng tháng, vừa có cơ hội sinh lời trong tương lai.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 ập đến, thị trường căn hộ cho thuê ế ẩm dần trong năm 2020. Đến 2021, tình hình tệ hơn, hai căn hộ phải bỏ trống cả quý mới kiếm được khách, giá thuê xuống còn 6,5-7 triệu đồng/tháng. Sau vài đợt bị khách trả lại nhà sớm hơn theo hợp đồng hai bên, ông Quang đã tính tới việc bán chung cư, chuyển tiền sang kênh đầu tư khác.

Xem thêm>>>Dự án Imperia Riverview

Tháng 10/2021, ông gửi môi giới rao bán nhà, đến cuối quý I/2022 mới có khách mua. “Mấy năm qua nguồn thu từ cho thuê nhỏ giọt, phí môi giới ăn vào không còn bao nhiêu. Bán nhà xong, trừ đi thuế phí chỉ lãi 250 triệu đồng cho cả 2 căn hộ, kém xa đất nền nóng sốt suốt mùa dịch”, ông nhẩm tính.

Đầu tư vào căn hộ cho thuê thời điểm này không mang lại lợi ích lớn

Một Tổng giám đốc công ty bất động sản có trụ sở tại quận 1, TP HCM xác nhận, đầu tư căn hộ cho thuê 10 năm trước còn dễ kiếm tiền, giá cho thuê cao (biên lợi nhuận ước đạt trung bình 5-6% một năm) trong khi dòng vốn bỏ ra không quá lớn. Nếu nắm giữ tài sản lâu dài còn có thể trông đợi vào lãi kép là căn hộ lên giá.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của Covid-19, giá thuê căn hộ sụt giảm. Năm 2022, đầu tư căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn khi giá mua vào đã ở ngưỡng quá cao.

CEO này nhận xét, tốc độ lên giá của căn hộ mới ngày càng leo thang dẫn đến chi phí vốn bỏ ra lớn dần. Giá đầu vào cao nhưng giá cho thuê không tăng và nhiều nơi giá thuê còn giảm. “Bây giờ đầu tư chờ giá lên là chính nhưng đối với thị trường căn hộ, tốc độ tăng giá hàng cũ chậm hơn so với các phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự. Thêm nữa, hiện thời gian chờ khách thuê khá lâu, giá nhân công để decor lại sau khi khách trả nhà cao hơn trước”, ông đánh giá.

Khi dòng tiền thu nhập từ cho thuê suốt mấy năm vẫn không bù đắp nổi sự thua kém về mức độ tăng giá so với các phân khúc bất động sản khác (ví dụ chung cư có thu nhập cho thuê 6% một năm, trong 5 năm đạt mức tăng giá 30%, vẫn kém xa các phân khúc đất nền nhà phố tăng ít nhất từ 200% trở lên). Do đó, nhà đầu tư sẽ có khuynh hướng chuyển dần sang các phân khúc cho lợi nhuận cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *