Giá nhà chịu ảnh hưởng vì pháp lý nhà đất kéo dài

Theo các chủ đầu tư cho biết, thị trường bất động sản vẫn còn một số vướng mắc mà nổi bật là về pháp lý nhà đất. Hiện nay, thủ tục tiếp cận đất đai dù đã được tiết giảm nhưng vẫn rất phức tạp. Vì vậy, còn rất nhiều dư địa để cải thiện.

Các công ty địa ốc cho hay muốn phát triển dự án nhanh để vừa tăng nguồn cung vừa bán giá hợp lý nhưng vướng thủ tục kéo dài nên chi phí bị đội lên cao.

Vướng mắc pháp lý nhà đất trong thời gian dài

Tại một hội thảo chiều 15/4, các doanh nghiệp “than” nhiều về việc loay hoay mất 3-4 năm lo thủ tục pháp lý dự án, lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc – một thực tế góp phần đội giá bất động sản, làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc ASEAN Holding, cho biết khi thực hiện một dự án tại Bình Chánh (TP HCM) từ giai đoạn chuẩn bị quỹ đất đến khi được chấp thuận, chủ đầu tư phải mất 4 năm mới hoàn thành thủ tục pháp lý nhà đất. Nếu doanh nghiệp có sử dụng vốn vay, chỉ tính mức lãi suất trung bình 10% một năm, công ty xem như phải chịu mất 4 năm trả khoản lãi vay này.

Để rút ngắn thời gian chờ, công ty tính đi đường tắt bằng cách tiếp cận dự án thông qua môi giới. Với những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, doanh nghiệp chấp nhận mua giá cao vì chỉ có cách này mới tiếp cận được. Chi phí đầu vào cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cũng cao, là một thực tế diễn ra ở hầu hết dự án bất động sản thời gian qua.

Pháp lý nhà đất hiện tại có nhiều vướng mắc
Pháp lý nhà đất hiện tại có nhiều vướng mắc

CEO ASEAN Holding đánh giá, mỗi năm chỉ vài chục dự án đủ điều kiện mở bán cho thấy thủ tục pháp lý nhà đất hiện nay là rào cản lớn nhất làm suy giảm nguồn cung và tăng giá nhà. Theo ông, có sự chênh lệch thời gian làm thủ tục pháp lý nhà đất giữa TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Ở các tỉnh lân cận, thời gian từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và tới khi ra sổ cho khách hàng mất 1-2 năm. Còn ở TP HCM, trung bình mất khoảng 5 năm nếu thuận lợi, nhưng đa phần thời gian chờ thường lâu hơn.

Đồng tình với ông Hậu, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, phân tích khi phát triển bất động sản, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục pháp lý không thể bỏ đi bất cứ mắt xích nào và quy trình này thường kéo dài rất lâu, không thể dự toán được thời gian chờ.

Nhiều vướng mắc pháp lý nhà đất cần gỡ bỏ

Chủ tịch Hiệp Hội Nhà thầu Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp nêu vấn đề, Luật Đất đai và cả Nghị định 30 không cho phép chuyển đổi các loại đất khác sang đất ở đang khiến một lượng lớn dự án bị ách tắc. Con số hiện đang ách tắc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ước khoảng 400 dự án.

Điều này đang gây khó khăn và cản trở doanh nghiệp trong quá trình phát triển nguồn cung bất động sản phục vụ thị trường. Bởi vậy, việc sửa đổi hàng lang pháp lý nhà đất đang trở nên cấp bách.

Ngoài ra, ông Hiệp cũng cho rằng, việc giải phóng mặt bằng, đất đai phải do cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm chứ không nên “đẩy” về cho phải doanh nghiệp. Có như vậy mới đủ sức nặng và đảm bảo tiến độ để có mặt bằng sạch khi triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, khung giá đất và giá đất thực tế trên thị trường cũng là một bất cập kéo dài trong nhiều năm qua. Nhiều doanh nghiệp phản ánh, việc cố định thời gian ban hành khung giá đất 5 năm một lần là không thực tế. Giữa khung giá đất, bảng giá đất với giá thực tế có sự chênh lệch rất lớn, không phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *