Giá Nhà Ở Khoảng Bao Nhiêu Thì Được Coi Là Hợp Lý

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về thông tin giá nhà ở và thị trường bất động sản quý 1. Bộ này cho biết nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý 1 vẫn chưa được cải thiện; đặc biệt, số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%. Trong đó, số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo một báo cáo của tổ chức quốc tế, nhà ở có giá hợp lý là khi tỷ lệ chi tiêu cho việc mua nhà không vượt quá 30% tổng thu nhập của hộ gia đình. Đây là con số Nhà nước cần quan tâm để từ đó có chính sách phù hợp giúp giải quyết nhu cầu về chỗ ở của người dân.

Đáng chú ý, giá nhà ở cần một mức hợp lý cho người dân. Đặc biệt đối với người có thu nhập thấp là vấn đề cần được quan tâm trong bối cảnh hiện nay, khi phần lớn các hộ gia đình có thu nhập thấp phải sống và sinh hoạt trong điều kiện không được đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe.

Mức giá nhà ở tại TP.HCM so với các thành phố khác
Mức giá nhà ở tại TP.HCM so với các thành phố khác

Vấn đề này được thể hiện rõ hơn khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan ở Việt Nam, phần lớn các đối tượng bị lây nhiễm là công nhân, người lao động phổ thông sống trong các khu trọ chật hẹp và đông đúc.

Mặt khác, hiện cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều khi bàn quanh câu chuyện “Giá nhà ở Việt Nam đã hợp lý hay chưa?”. Nếu nhìn vào giá đơn thuần thì có thể thấy ở các nước như Nhật Bản, Singapore, HongKong giá nhà rất cao, còn ở Việt Nam thấp hơn nhiều.

Việc xác định giá nhà ở cao hay thấp dựa vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên, để nói giá nhà cao hay thấp còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, nền tảng của thị trường bất động sản Việt Nam liên quan mật thiết đến tốc độ tăng trưởng dân số, tâm lý sở hữu bất động sản hơn là đi thuê…

Nếu tính tăng trưởng dân số hàng năm để tính nguồn cầu thì mỗi năm tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì nhu cầu lên đến vài chục nghìn căn hộ, nhà ở mới có thể đáp ứng được tốc độ đô thị hóa. Tuy nhiên hiện nay, nguồn cung thì không lớn mà giá nhà thì vẫn đang leo thang.

Số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng ghi nhận, trong quý I/2022, tại Hà Nội, giá nhà ở đối với căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu tính trung bình trên cả nước đối với các khu vực thành thị thì khả năng chi trả giá nhà ở tại các quận trung tâm ở mức hợp lý là khoảng 2 tỷ đồng và khoảng 900 triệu đồng tại các quận ngoại thành.

Cùng với đó, nếu được hỗ trợ 50% lãi suất cho vay, khả năng chi trả đối với các hộ gia đình thuộc khu vực trung tâm sẽ vào khoảng 3 – 4 tỷ đồng. Đối với ngoại thành sẽ là sẽ là 1,5 – 1,8 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy, nếu không được hỗ trợ lãi suất thì khả năng chi trả nhà ở của người dân sẽ khá hạn chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *