Giá vật liệu xây dựng tăng khiến người mua nhà thêm áp lực

Giá vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao đã gây áp lực với lực lượng nhà thầu. Kéo đó theo là giá nhà không ngừng tăng, như vậy áp lực đối với các gia đình trẻ mong muốn sở hữu căn hộ đầu tiên cho mình cũng ngày một tăng thêm.

Khi các công trình xây dựng đang đẩy mạnh trở lại sau thời gian tạm ngừng vì nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, các đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng từ sắt thép, bê tông, ống nhựa lại đồng loạt tăng giá. Đặc biệt, thép là mặt hàng được tăng giá liên tục kể từ quý 4 năm 2021 cho đến nay. 

Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 – 192.000 đồng/kg tùy từng thương hiệu… Cụ thể, giá thép cuộn CB240 của Tập đoàn Hòa Phát tại miền Bắc tăng 460 đồng/kg, hiện ở mức 16.770 đồng/kg. Thép cây D10 CB300 tăng 410 đồng/kg, lên mức 16.820 đồng/kg.

Giá vật liệu xây dựng trong thời gian qua tăng mạnh
Giá vật liệu xây dựng trong thời gian qua tăng mạnh

Tương tự, từ ngày 25-10, giá xi măng cũng tăng mạnh, trung bình từ 80.000 – 100.000 đồng/tấn. Nguyên nhân là do giá than trong nước tăng bình quân từ 7% – 10%, dầu DO dùng để đốt khi mới sấy lò cũng tăng giá hơn 10% và hàng loạt phụ gia dùng trong sản xuất xi măng đều tăng giá. Trong khi đó, giá than chiếm 40% – 45% giá thành sản xuất xi măng buộc nhà sản xuất phải tăng giá bán. 

Giá vật liệu xây dựng tăng, giá nhà tăng theo 

Giới chuyên gia nhận định: các nhà thầu đều vấp phải khó khăn mà không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký, trừ trường hợp bất khả kháng.

Do đó, đơn giá các vật liệu xây dựng, xây lắp đang bị đội cao hơn hẳn so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư. Ngoài ra, vì giá vật liệu xây dựng tăng giá sẽ khiến giá bán nhà ở thời gian tới sẽ tăng theo giá tăng của vật liệu để bù đắp chi phí, áp lực đối với người mua nhà sẽ càng cao hơn. 

Theo báo cáo quý 3 của CBRE, tổng nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2021 tại thị trường phía Nam giảm 35% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, số lượng căn hộ bán được trong quý 3/2021 giảm đến 68%. Về mức giá, dự kiến sẽ tiếp tục tăng 4-7% vào cuối năm khi thị trường BĐS bắt sóng cuối năm nay. 

Dưới sức ép của việc tăng giá vật liệu xây dựng cùng giá nhà tăng bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tạo nên sức ép đối với các hộ gia đình trẻ mong muốn sở hữu ngôi nhà đầu tiên để “an cư, lạc nghiệp”.

Cùng với đó, dòng sản phẩm căn hộ dưới 2 tỷ đồng dường như biến mất tại TP. Hà Nội, khiến xu hướng dịch chuyển về các khu vực cận Thủ đô của các hộ gia đình trẻ ngày càng lớn và rõ nét hơn. 

Các thành phố lớn như Hòa Bình, Phú Thọ với vị trí giáp ranh TP Hà Nội, giúp người dân thuận tiện di chuyển. Cùng với đó, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, mức giá phù hợp với túi tiền đã tạo được sức hút đối với các hộ gia đình trẻ, có tài chính khiêm tốn và mong muốn sở hữu căn hộ cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *