Chuyển tới nội dung

Giới trẻ mua nhà thời hiện đại: Áp lực lớn, chi phí cao

Khi giá nhà bắt đầu tăng vào mùa hè năm 2020, nhiều chuyên gia cho rằng hạn chế được nới lỏng đã thổi bùng lên nhu cầu bị dồn nén sau nhiều tháng phong tỏa. Xu hướng làm việc tại nhà cũng là lý do khiến giới trẻ mua nhà khao khát sở hữu một không gian rộng rãi và gắn với thiên nhiên cho nhu cầu cân bằng cuộc sống và công việc.

Bên cạnh đó, các biện pháp kích thích kinh tế thông qua việc giảm thuế, giảm lãi suất về mức kỷ lục, và bơm tiền vào thị trường thông qua hàng loạt chương trình hỗ trợ của chính phủ nhiều nước đã khiến đồng tiền trở nên rẻ một cách đáng ngạc nhiên và là cơ hội cho nhiều người muốn sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu nhà ở. Những chính sách tài khóa trong dịch bệnh này phần nào “vô hiệu hóa” các nỗ lực kiểm soát sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản trong nhiều năm tại nhiều quốc gia.

Áp lực lên giới trẻ mua nhà ngày càng tăng
Áp lực lên giới trẻ mua nhà ngày càng tăng

Tuy vậy, thực tế là nguồn cung nhà ở trên toàn cầu lại đang cạn kiệt do giá nguyên vật liệu tăng và các hoạt động xây dựng bị đình trệ trong thời gian dài. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao khiến việc giới trẻ mua nhà phải trả nợ vay thế chấp không còn là phương án khả thi với nhiều người, thổi bùng lên lo ngại của nhiều chuyên gia về việc bong bóng bất động sản đang phình to và có thể nổ tung, tương tự như thời điểm những năm 2008-09.

Trong bối cảnh này, giới trẻ mua nhà – cũng là lực lượng lao động chính của xã hội – đang phải đối mặt với một vấn đề kép: nguy cơ bị sa thải cao hơn và buộc phải tiếp tục thuê nhà vì lạm phát giá nhà khiến họ không thể đặt chân vào ngôi nhà mơ ước.

Theo báo cáo, người trẻ trong độ tuổi 25-34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà ở tại các quốc gia phát triển như Úc. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với con số 58% vào năm 1986, cho thấy số người trẻ đủ khả năng mua nhà đang ngày càng giảm. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 31% cho những người dưới 35 tuổi so với số liệu của năm 1995 là 39%. Trong khi đó, bộ phận khách hàng dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được sở hữu tại Anh và hiện đang phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4, 5 lần so với lãi suất cho vay thế chấp.

Áp lực giới trẻ mua nhà

Cứ tiết kiệm được hơn trăm triệu đồng trong vài năm thì tôi lại có việc dùng đến.

Tiếp nối câu chuyện giới trẻ mua nhà thành phố, tôi mạn phép đưa ra ý kiến của mình. Quả thật nhà ở, nơi an cư tại các thành phố lớn không chỉ là ước mơ của giới trẻ Việt Nam mà còn là hành trình đích đến của không biết bao thanh niên khác trên thế giới.

Không hề sai khi chúng ta phấn đấu, cống hiến sức lực nhiều năm để có được tổ ấm cho mình ở thành phố. Nhưng con đường đến với căn nhà mơ ước của nhiều người trẻ quả thật có khá nhiều lối đi và phương cách khác nhau.

Đọc chia sẻ của nhiều giới trẻ mua nhà, thì từ tiền vốn tiết kiệm cộng gia đình hỗ trợ, hay đầu tư từ cái nhỏ có ít của cải tương đối sau đó vay thêm ngân hàng…

Tôi cũng tìm hiểu được cách thức giới trẻ mua nhà nếu từ vốn vay thì chúng ta cần phải có trong tay ít nhất 50% số tiền trị giá của căn nhà. Lấy ví dụ một căn hộ tầm trung, bình thường ở một quận ven ven thành phố cho gia đình nhỏ có hai con khoảng 70 m2 giá 3 tỷ đồng. Chúng ta phải có ít nhất 1,5 tỷ, sau đó làm lụng vất vả mỗi tháng trả 15-20 triệu trong vòng 10 năm hay 15 năm tiếp theo. Cách tính này quá rõ ràng đúng không ạ.

Một ví dụ nữa là tôi đây 35 tuổi, với mức lương công nhân viên chức bình thường nếu tính từ lúc đi làm sau khi học đại học là được 13 năm. Tôi không tiêu xài hoang phí, không du lịch đó đây, không mua sắm nhiều vật chất có giá trị. Lương tôi làm ra chủ yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày, và đáp ứng những việc cấp thiết bất trắc xảy ra suốt trong quãng đời đi làm đó.

Quả thật đời sống cá nhân của tôi cũng không suôn sẻ. Cứ tiết kiệm được ít năm hơn trăm triệu lại có chuyện cần dùng. Hơn trăm triệu đó nếu có đầu tư đất đai… chắc chỉ mua nổi diện tích một cái toilet ở vùng sâu vùng xa. Do đó làm sao tôi có thể dư được 1,5 tỷ để mua 50% căn hộ mà tôi đưa ví dụ trên. Tôi nghĩ bản thân tôi không phải là trường hợp cá biệt mà có hàng triệu người cùng lứa như tôi đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *