Để tuổi trung niên có cuộc sống an nhàn phải nắm rõ 3 nguyên tắc: Kiếm tiền phải nhanh, tiêu tiền cần chậm, tiết kiệm đều đặn.

Con người ta khi khó khăn bộn bề, làm thế nào để thoát khỏi? Làm thế nào để phát tài, làm thế nào để tiết kiệm tiền, để cuộc sống sung túc hơn? Con người ta bước vào tuổi trung niên, nếu nói là đi học lại, có lẽ là không thực tế. Vậy thì hãy xem xã hội là một ngôi trường đại học, rồi tự đào cho mình một thùng vàng, vậy cũng không phải là bất khả thi! Chú ý 3 nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ rất dễ “lật thân” khi bước vào tuổi trung niên.

Nguyên tắc 1: Kiếm tiền phải nhanh, đừng để lỡ mất thời cơ

Có một slogan quảng cáo khá thú vị như này: “Đi qua lướt qua, tuyệt đối đừng bỏ qua.”

Nghe thì có vẻ hài hước, nhưng cũng không phải là không có đạo lý. Bạn cho rằng một khi đã đi qua rồi, ngoảnh đầu lại, bạn vẫn có thể gặp được thứ mà mình vừa thích ư? Thường là món đó đã bị bán hết rồi.

Con người chúng ta có một cái tật, đó là – luôn cho rằng thứ tốt thì còn ở phía sau, giống như đợi kịch hay hạ màn vậy.

Trong khi thực tế lại là – rất nhiều chuyện, bỏ lỡ rồi thì chính là bỏ lỡ, hoàn toàn chẳng có một màn kịch hay nào phía sau cả.

Năm 2010, cậu bạn Dương khi ấy đang đi làm ăn ở thành phố, cậu ấy ưng một căn hộ với giá tiền khoảng 2 tỷ, lúc đó, với điều kiện của cậu ấy, tiết kiệm một chút là có thể mua được căn hộ đó, nhưng cậu ấy lại lựa chọn quan sát tiếp 2 năm xem thế nào.

Tới năm 2016, Dương phát hiện, căn hộ mà cậu ấy từng ưng đó giờ bán được hơn 5 tỷ…

Tất nhiên, tôi không khuyến khích mọi người dựa vào đầu cơ bất động sản để làm giàu, mà tôi chỉ muốn khuyên các bạn nên quan sát tình hình xung quanh nhiều hơn, xem đường nào có khả năng sinh lời thì hãy nhanh tay mà chớp lấy.

“Lý thuyết hành động” nói với chúng ta rằng, chỉ cần hành động, bạn đã thành công được một nửa.

Nếu tiêu tiền không có chủ đích, chắc chắn bạn sẽ rỗng túi
Nếu tiêu tiền không có chủ đích, chắc chắn bạn sẽ rỗng túi

Con người ta khi bước vào tuổi trung niên, đừng mãi chỉ biết ngồi đó phàn nàn và kêu ca, khi tìm thấy cơ hội, hãy bắt đầu ngay lập tức rồi âm thầm phát tài.

Nguyên tắc 2: Tiêu tiền phải chậm, cái gì cần ki bo thì phải ki bo

Một tác gia từng viết như này: “Nghèo là một loại tâm thái, nếu cả đời này bạn tin mình sẽ là người nghèo, có nhiều tiền tới mấy cũng chẳng cứu nổi bạn.”

Không ít người, có chút tiền trong tay là lập tức khoe mẽ, mang đi chơi bời, mua sắm hàng hiệu…

Suốt ngày chỉ chăm chăm sống một cuộc sống xa hoa thực chất là một trạng thái “nghèo nội tâm”, là khoe khoang bản thân.

Muốn sống tốt thì phải tận hưởng niềm hạnh phúc khi tiêu tiền và kiếm tiền, hình thành thói quen sống “sống trong khả năng kinh tế của mình”.

Chẳng hạn, nếu hôm nay bạn kiếm được 100 ngàn, hãy chỉ tiêu 80 ngàn, tiết kiệm 20 ngàn.

Sống là phải biết “ki bo” đúng lúc, đây là bài học chúng ta bắt buộc phải biết.

Đừng trả tiền cho sự “bốc đồng” của mình, đây là sự tự giác mà bất cứ người trung niên nào cũng nên có.

Dành thêm thời gian, lập kế hoạch mua đồ và suy nghĩ về các khoản chi thêm trong vài phút. Số lần bạn “móc ví ra” ít đi, đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống được đảm bảo, bạn cũng có thể để ra được rất nhiều tiền hơn.

Nguyên tắc 3: Tiết kiệm tiền phải kiên trì, nghĩ về lâu về dài

Nguyên tắc này cho tha thấy rõ rằng: Có tiền chưa chắc đã yên tâm, nhưng có tiền tiết kiệm, chắc chắn an tâm.

Số tiền tiết kiệm được có thể dùng để nghỉ hưu, nuôi dạy con cái, báo hiếu cho cha mẹ hoặc làm vốn đầu tư kinh doanh.

Tiết kiệm tiền phải kiên trì
Tiết kiệm tiền phải kiên trì

Cho con một nền giáo dục tốt cũng là một sự đầu tư. Con cái thành công có tiền tài, địa vị, cha mẹ cũng sẽ được nhờ. Bạn cũng có thể mua cho con một số bảo hiểm đáng tin cậy, để khi bước vào xã hội, chúng có thể được hỗ trợ tài chính, giảm bớt áp lực cuộc sống.

Tập thể dục nhiều hơn và đầu tư thích hợp cho sức khỏe của bạn. Khi bạn khỏe mạnh, bạn có thể tiếp tục sống một cuộc sống hạnh phúc khi bạn già đi.

Học cách quản lý tài chính, để tiền đẻ ra tiền. Bạn cũng có thể có cửa hàng của riêng mình rồi thu được một khoản tiền cho thuê nhất định.

Dù tiết kiệm theo cách nào đi chăng nữa thì điều đầu tiên cần quan tâm là hai chữ “kiên trì”.

Đến tuổi trung niên, một khi đầu tư thất bại, thật sự rất khó để quay đầu lại. Hãy lựa chọn để tiến về phía trước một cách vững vàng, có những hiểu biết nhất định, cuộc sống sau này mới bớt phải âu lo, suy nghĩ.

Tiết kiệm tiền, nó giống như một loại cây phát triển chậm, cần phải thường xuyên tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá, diệt sâu bọ để cây có thể phát triển tươi xanh lâu dài.

Nắm bắt cơ hội và kiếm tiền, bạn sẽ có một bước nhảy vọt trong cuộc sống; tiêu tiền hợp lý, sống đơn giản mỗi ngày; tiết kiệm tiền thật kiên trì, tương lai sẽ ngày càng dễ dàng hơn.

Có người nói: “Có khả năng kiểm soát tiền đồng nghĩa với việc có tiền”.

Hãy để tiền lắng nghe bạn, và cuộc sống của bạn sẽ bớt phần lắng lo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *