Dự án ngày càng khan hiếm, giá chung cư trên đà tăng vọt, nên xuống tiền mua ngay hay đợi tới năm 2023?

Mức giá cao tăng đột biến đang trở thành vấn đề trở ngại đối với nguồn cầu. Nhiều người mua nhà đã quyết định hoãn kế hoạch xuống tiền để chờ đợi tới năm 2023 để xem giá chung cư có hạ nhiệt?

Người mua chung cư đang dần lo ngại khi xuống tiền.

Dự tính mua căn hộ chung cư nhưng hơn 2 tháng nay, rất nhiều hộ dân vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý.

Rất nhiều gia đình đã đi khảo sát từ dự án nhà ở tái định cư, chung cư cũ đến cả dự án mới bàn giao 1-2 năm. Khi còn đang dùng dằng, lăn tăn lựa chọn căn hộ, khi còn đang đắn đo về giá về vị trí chung cư thì lại bất ngờ khi giá mặt bằng chung tăng mạnh.

Theo một số người dân, một căn chung cư tại dự án 789 Mỹ Đình trước đó được rao bán với giá khoảng 29 triệu/m2 thì sau 1 tháng, giá tăng 31 triệu đồng/m2. Môi giới còn thông báo, không có nhiều hàng để bán. Nhiều dự án cũ khác, chủ nhà cũng tăng giá bất chấp. Chắc do mọi người nghĩ lạm phát xảy ra, nên họ cũng đẩy giá lên. Giá cao đột biến thế này vượt qua tài chính và phải đợi đến sang năm, khả quan gía sẽ hạ.

Dự án chung cư An Sinh ghi nhận mức giá 2 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.
Dự án chung cư An Sinh ghi nhận mức giá 2 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Rất nhiều hộ dân quyết định dừng lại kế hoạch mua chung cư. Hiện tại, nhiều cặp vợ chồng chia sẻ rằng họ đang thuê căn hộ 64m2 với giá 8 triệu đồng/tháng ở quanh khu vực nội thành. 

Vì không muốn tiếp tục thuê nhà, ahọ dự kiến đổi sang mua để ổn định công việc cho toàn gia đình. Mức tài chính hiện có là 1-2 tỷ đồng. Nhưng để mua được căn 3 phòng ngủ, gia đình họ phải vay thêm 1- 2 tỷ đồng, chưa tính tiền sửa sang lại chung cư.

Nếu mua căn 2 phòng ngủ, mức tài chính dao động từ 2,2-25, tỷ đồng. Khoản tiền vay lên tới 1,2-1,5 tỷ đồng. Chưa kể, giai đoạn này cũng khó khăn trong tiếp cận, vay vốn ngân hàng. Đó là lý do khiến nhiều người quyết định dừng kế hoạch tìm kiếm nhà. Đầu năm sau hy vọng giá nhà hạ, việc vay vốn ngân hàng cũng dễ dàng hơn.

Trở ngại lớn nhất của người mua nhà là giá chung cư

Báo cáo thị trường tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy lượt tìm kiếm loại hình nhà chung cư ở Hà Nội sụt giảm khoảng 7% so với giai đoạn trước, và giảm ở hầu hết các phân khúc.

Trong 5 tháng đầu năm 2022 mặt bằng giá chung cư Hà Nội tăng trung bình 8% so với 2021. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm chung cư website của đơn vị này ghi nhận tình trạng tăng ở phân khúc cao cấp và trung cấp nhưng giảm ở phân khúc bình dân.

Riêng phân khúc nhà chung cư vẫn giữ được mức độ quan tâm tương đương với cùng kỳ thời gian trước. Thậm chí, giá chung cư tại Hà Nội trong 5 tháng đầu năm vẫn có mức tăng trung bình đạt khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước và nhiều chuyên gia nhận định mức tăng này cao hơn khá nhiều so với mức 5% của cùng thời điểm khoảng 2 – 3 năm trước đại dịch COVID -19.

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, chung cư vẫn là loại hình nhà ở nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường, dù giá liên tục tăng. Nguyên nhân là bởi số lượng dự án chung cư mới ra mắt thị trường thời gian gần đây ngày càng ít, lại tồn tại nhièu dự án chết, trong khi so với nhà đất, nhà phố thì đây là loại hình đáp ứng tốt hơn khả năng tài chính của phần lớn cư dân thành thị.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản – CSS nửa cuối năm 2022 của Batdongsan.com.vn chỉ ra dữ liệu đáng chú ý. Cụ thể, 25% đáp viên cho biết họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá bất động sản cao. Tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Đây là lý do lý giải nguyên nhân thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm. Nhiều người mua nhà hiện phải chịu nhiều áp lực về tài chính. Doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách hạ tỉ trọng thanh toán trong những đợt đầu tiên, giãn tiến độ thanh toán, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại nhà cho khách hàng. Tuy nhiên vẫn không làm giảm được âu lo về tài chính khi quyết định mua chung cư của các hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *