Chuyển tới nội dung

06 kiến thức cơ bản để trở thành Sale bất động sản chuyên nghiệp mà bạn cần nắm rõ.

MỤC LỤC

Do những cơ hội làm giàu đầy hứa hẹn nên nghề Sale bất động sản được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi, đặc biệt là sinh viên đại học và sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh gay gắt trong ngành, đây được coi là một nhiệm vụ rất khó khăn. Vì vậy, bạn có nên theo kịp với ngành bất động sản? Bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp, hãy tham khảo một số đánh giá dưới đây của chúng tôi.

Nghề sale bất động sản là gì?

Sales bất động sản hay còn được biết đến nhân viên môi giới nhà đất, nhân viên kinh doanh BĐS… Trong tiếng anh công việc này được biết đến với tên gọi “Real estate business staff”. Đây được xem là đại diện trung gian giữa người mua và người bán. Một nhân viên bán hàng kết nối người mua và mọi người thông qua các hoạt động tư vấn, khuyến mãi và tiếp thị. Khi giao dịch thành công, người bán nhận được một khoản phí gọi là hoa hồng. Có thể hiểu một cách đơn giản đó là: nhân viên sales bất động sản là người bán sản phẩm cho những khách hàng có nhu cầu.

Công việc của sale bất động sản là gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nhân viên sale bất động sản phải tìm kiếm các khách hàng tiềm năng
Nhân viên sale bất động sản phải tìm kiếm các khách hàng tiềm năng

Đây được xem là công việc quan trọng và khó khăn nhất đối với nhân viên Sale bất động sản. Để giải quyết khó khăn này hiện nay đã có rất nhiều kênh bất động sản được ra đời. Một trong số đó có thể kể đến như: 

 • Marketing bất động sản online (SEO, Google Ads, Facebook Ads…)
 • Các trang web đăng tin rao vặt
 • Email marketing
 • Chăm sóc khách hàng dựa trên danh sách data
 • Tham gia các sự kiện giới thiệu, mở bán bất động sản.

Tư vấn, chăm sóc khách hàng

Dựa vào nhu cầu của khách hàng, nhân viên sales sẽ phải đưa ra kịch bản sale, lựa chọn và đưa ra những thông tin dự án và các chính sách ưu đãi phù hợp. Nhân viên có trách nhiệm giúp đỡ khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách mà khách hàng mong muốn.

Hỗ trợ khách hàng hoàn thành thủ tục trong quá trình ký kết hợp đồng

Mỗi một nhân viên sale bất động sản cần duy trì được mối quan hệ tốt đẹp đối với khách hàng. Sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng xử lý những vấn đề trước và sau quá trình ký kết hợp đồng.

Công việc trong 7 ngày đầu làm sales BĐS

Đối với những bạn mới học làm sale, chưa có kinh nghiệm những ngày đầu làm sale thường khá bối rối, không biết bắt đầu như thế nào thì đừng lo, hãy tham khảo ngay list công việc cần làm trong 7 ngày đầu tiên của một nhân viên sales bất động sản nhé.

 • Ngày đầu tiên: dành thời gian làm quen với đồng nghiệp và công ty.
 • Ngày thứ hai: tìm hiểu các dự án và sản phẩm của công ty
 • Ngày thứ ba: tìm hiểu về marketing bất động sản
 • Ngày thứ tư: tìm hiểu quy trình mua bán bất động sản của công ty
 • Ngày thứ năm: học hỏi kiến thức từ những người đi trước
 • Ngày thứ sáu: tìm hiểu kiến thức pháp lý về dự án bất động sản mà bạn chọn bán
 • Ngày thứ bảy: tìm hiểu, phân tích các đối thủ cạnh tranh

Để trở thành sale bất động sản chuyên nghiệp cần có những yếu tố nào?

Kiến thức về nghề sale bất động sản
Kiến thức về nghề sale bất động sản

Bạn cần tỉnh táo để nhìn nhận rằng, bất kì nào chứ không riêng sales bất động sản không hề màu hồng. Không phải ai vào nghề cũng đều có thể giàu lên, mua nhà mua xe. Những Best seller trong giới bất động sản có những người thành công rất sớm nhưng có những người phải trải qua quá trình rất nhiều vất vả.

Nghề môi giới BĐS cũng mang những đặc điểm cơ bản nhất của nghề môi giới là giúp người mua tiếp cận với người bán. Nhà môi giới cần biết các thông tin về bất động sản, dự án quy hoạch. Khi phát hiện nhu cầu của khách hàng sẽ lựa chọn những thông tin phù hợp với mong muốn của khách hàng. Để cung cấp cho họ và chịu trách nhiệm liên hệ với bên bán hoặc cho thuê.

Kiến thức về thị trường và dự án

Đây được xem là kiến thức không thể thiếu nếu bạn muốn “bán được hàng”. Việc tìm hiểu thị trường và phân tích dự án giúp bạn khai thác được nhóm khách mục tiêu để có cách tiếp cận tốt nhất. Mỗi phân khúc bất động sản đều có tệp khách hàng riêng. Phân tích thị trường thời điểm đó và đưa ra những lợi thế của dự án giúp bạn nhanh chóng ghi được điểm khi tư vấn khách hàng.

Kiến thức Sales & Marketing

Muốn bán được hàng thì những kiến thức về sale là không thể thiếu và việc sử dụng marketing để tăng doanh số bạn. Phục vụ cho hoạt động sale là rất quan trọng. Cho dù kinh doanh trong bất động sản hay bất kì lĩnh vực nào thì người môi giới cũng cần biết được nhu cầu thực sự của khách hàng là gì?

Thông qua giao tiếp nhanh chóng, bạn có thể học hỏi thông qua các cuộc gặp gỡ. Dẫn dắt họ bày tỏ nhu cầu của họ một cách chính xác nhất và tìm hiểu thêm về tiềm lực tài chính của họ. Người môi giới có thể là người thể hiện nhu cầu của khách hàng. Chỉ khi chúng được ghi lại thì chúng mới là cơ sở để có thể giao dịch. Dựa trên những gì bạn đã học được, hãy liệt kê các sản phẩm liên quan mà khách hàng của bạn có nhiều khả năng chọn nhất.

Kiến thức Sales & Marketing
Kiến thức Sales & Marketing

Không ngừng cải thiện khả năng giao tiếp & đàm phán

Bất động sản là các tài sản có giá trị lớn, bạn sẽ gặp những khách hàng mua lần đầu hay cũng có những nhóm nhà đầu tư đã sở hữu hơn 1 bất động sản… Với từng nhóm khách hàng bạn lại cần có những cách tiếp cận và chia sẻ khác nhau. Đây chính là sự khéo léo trong giao tiếp.

Việc lựa chọn chủ đề để chia sẻ cũng là cách tăng tính tương tác và tạo điểm nhấn với khách. Đặc biệt khi giới thiệu dự án cho khách hàng hãy luôn nhấn mạnh về những giá trị mà khách hàng được nhận khi sở hữu sản phẩm của bạn đang bán. Những điều chỉ có ở dự án này mà các dự án khác không có được….

Cải thiện khả năng giao tiếp & đàm phán
Cải thiện khả năng giao tiếp & đàm phán

Trong suốt quá trình tư vấn, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi từ phía khách hàng, bình tĩnh và xâu chuỗi hệ thống các dữ kiện bạn có để giải đáp một cách chân thành, tận tâm sẽ giúp khách có ấn tượng tốt về bạn.

Những kiến thức nền không thể bỏ qua

Khác với sales các ngành khác chỉ cần chuyên biệt về lĩnh vực đó, với sales bất động sản, bạn không chỉ phải am hiểu về thị trường BĐS mà còn cần nhiều hơn thế. Kiến thức về pháp luật đất đai, kiến thức về phong thuỷ nhà ở, kiến thức về tài chính…. Là những kiến thức nền bổ trợ và bạn phải thường xuyên cập nhật để có thêm tư liệu tư vấn khách hàng.

Một sales bất động sản chuyên nghiệp không chỉ là người đi bán nhà, mà còn là các chuyên gia tài chính cá nhân. Là các nhà phong thuỷ học và cả những người tư vấn pháp luật cho khách hàng của mình.

Trên đây là những điều kiện cần để bạn có thể gia nhập và nhanh chóng bắt nhịp được với thị trường. Còn việc bạn có thể đi xa và “kiếm được tiền” từ nghề này. Thì bạn đừng quên lựa chọn cho mình một môi trường để gắn bó và những người cộng sự thật sự giỏi để học hỏi thêm nhé.

Lương của nhân viên sale bất động sản bao nhiêu?

Thu nhập chính được xem là yếu tố để quyết định bạn có theo ngành kinh doanh bất động sản hay không. Vậy mức lương của nhân viên môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Lương của nhân viên sale bất động sản bao nhiêu
Lương của nhân viên sale bất động sản là bao nhiêu?

Lương của nhân viên sale sẽ được chia làm 2 phần chính bao gồm lương cứng và hoa hồng.

 • Lương cứng sẽ thường được tính theo mức lương cơ bản vùng hoặc theo quy định của công ty. Thường sẽ nằm trong mức từ 3.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng
 • Hoa hồng được xem là phần thu nhập chính của mỗi một nhân viên sale bất động sản. Tiền lương hoa hồng này sẽ bao gồm: thưởng doanh số, thưởng KPI hàng tháng, hàng quý và hàng năm…

Bình quân thu nhập của nhân viên sales ngành bất động sản sẽ nằm trong mức:

 • Thấp nhất: 4.000.000 VNĐ/tháng
 • Trung bình thấp: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng
 • Trung bình: 15.000.000 – 17.000.000 VNĐ/tháng
 • Cao: 20.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng
 • Cực cao: 60.000.000 – không giới hạn

Đây được xem là mức thu nhập bình quân khá cao, nhưng lại có tỷ lệ đào thải và cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt nên không phải ai cũng có thể trụ được với nghề.

Có nên làm sale bất động sản hay không?

Nên làm sale ngành nào? Với mức thu nhập cao nhưng cũng đầy áp lực như thế liệu có nên theo nghề sale bất động sản hay không? Để giải đáp được thắc này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề đang hot này nhé.

Sale bất động sản giúp bạn kiếm được tiền tỷ mỗi năm

Các công ty bất động sản thường trả hoa hồng rất cao cho nhân viên sale của mình. Mức hoa hồng mà nhân viên thường nhận được thường từ khoảng 1.5% – 5% lợi nhuận sản phẩm. Cộng thêm tiền thưởng từ doanh số bán ra sẽ giúp cho bạn có mức thu nhập lên đến hơn trăm triệu mỗi tháng.

Đối với các hình thức bất động sản mới như: shophouse, penthouse, condotel… mức thu nhập tiền tỷ mỗi năm là con số không hề xa vời.

Sale bất động sản có thu nhập cao
Sale bất động sản có thu nhập cao

Nói chung đây là một ngành nghề có thu nhập không giới hạn, nó sẽ tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Sale bất động sản là ngành nghề vất vả

Không có nghề nào là dễ dàng cả, nhất là sale bất động sản thì lại càng gian nan hơn. Nhiều người trong đã tâm sự chuyện nghề rằng để có thể có được một giao dịch thành công thì phải bỏ rất nhiều công sức từ tiền bạc cho đến mồ hôi và nước mắt. Đặc thù của nghề này luôn khiến bị phải đi sớm về muộn, đi gặp gỡ khách hàng và khảo sát các dự án thực tế của công ty.

Với mức lương cứng chỉ từ 3 đến 5 triệu nhưng đôi khi bạn phải bỏ tiền túi để tham quan và tìm hiểu các dự án mà công ty mình đang cung cấp cho khách hàng.  Đây được xem là một phần của mặt trái, góc khuất trong nghề môi giới bất động sản.

Sale bất động sản sẽ giúp bạn giao tiếp được với nhiều người

Đây là một ngành nghề rất phù hợp với những bạn trẻ có tính cách năng động, trẻ trung, có khả năng giao tiếp. Khi theo nghề này bạn sẽ cải thiện được các kỹ năng mềm của mình rất tốt.

Những người thế nào thì không nên làm sale bất động sản?

Những người sợ bị từ chối

Không phải nhân viên sales lúc nào cũng sẽ thành công khi bán sản phẩm của mình, bạn sẽ thường xuyên nhận được lời từ chối của khách hàng. Bởi vậy sau mỗi lần bị từ chối bạn cần nhanh chóng lấy lại được tinh thần. Còn nếu bạn luôn muốn tránh né điều này thì bạn là người không phù hợp với nghề sale nói chung và sale bất động sản nói riêng.

Bạn là người bi quan

Người bị quan không phù hợp với nghề môi giới đất đai
Người bị quan không phù hợp với nghề môi giới đất đai

Một thái độ tích cực sẽ giúp bạn vượt qua được áp lực về mặt doanh số cũng như tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Khi bạn lạc quan bạn cũng có thể dễ dàng xử lý được các vấn đề một cách dễ dàng hơn.

Bạn là người sợ giao tiếp

Đặc trưng của nghề sales là đó chính là bạn cần phải giao tiếp với nhiều người. Trong trường hợp bạn là người hướng nội bạn sẽ rất khó khăn trong quá trình làm việc.

Chung quy, ngành sales bất động sản được coi là ngành nghề khắc nghiệt. Nếu bạn có ý định gắn bó lâu dài thì cần chuyển bị trước cho mình thật nhiều hành trang về kiến thức và cả kinh nghiệm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *