Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng cư dân có quyền lợi gì

Lựa chọn căn hộ chung cư đã trở thành xu hướng của gia đình trẻ. Đơn giản vì sự tiện lợi cũng như giá thành. Tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM những căn hộ luôn là giải pháp tối ưu nhất phù hợp với mọi nhu cầu. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của chính mình, bạn cần hiểu rõ những điều nhận được khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng.

Cụ thể tại Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định để xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư. Cùng với đó UBND cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Theo Khoản 3, Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rõ quyền lợi của cư dân khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng. Đó là giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ.

Nhà chung cư hết hạn, cư dân sẽ nhận được quyền lợi
Nhà chung cư hết hạn, cư dân sẽ nhận được quyền lợi

Chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại

– Tùy theo điều kiện của địa phương sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ.

– Trường hợp được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ khi chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ.

– Thanh toán giá trị chênh lệch khi Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư có chênh lệch về giá trị giữa nhà cũ và nhà mới.

Chung cư phá dỡ để xây dựng công trình khác

Khi chung cư đang ở phá dỡ để xây dựng công trình khác thì quyền lợi của cư dân đó là: cư dân sẽ được thuê, mua nhà ở thương mại hoặc NOXH. Hoặc có thể được thanh toán tiền để tự lựa chọn mua, thuê nhà ở thương mại trên địa bàn làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở.

Chung cư được Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại

– Chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Trên đây là những quyền lợi có bản của cư dân khi chung cư hết thời hạn sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *