Liệu có phải cứ đầu tư đất nền là sinh lời lớn?

Với nguồn cung khan hiếm vì quỹ đất có hạn, chính vì thế mà từ trước đến nay, việc đầu tư đất nền luôn được coi là công việc mang lại giá trị thực và tiềm năng sinh lời lớn trong tương lai đối với các nhà đầu tư.

Đã có những thời, việc đầu tư đất nền “làm mưa làm gió” trên thị trường khi mà mang về cho các nhà đầu tư tay ngang những khoản tiền lớn, trong giới “buôn đất”, nhiều người vẫn tin rằng “cứ bỏ tiền vào đất nền là sẽ nhanh có lãi”.

Đầu tư đất nền luôn được quan tâm
Đầu tư đất nền luôn được quan tâm

Suy nghĩ này là một phần nguyên nhân khiến thị trường đất nền năm nào cũng chứng kiến những đợt “sốt nóng” khắp nơi. Mục đích tham gia vào thị trường này thì rất đa dạng, người mua để xây nhà ở, người mua để đầu tư, “lướt sóng”, người mua để giữ tiền… Vì vậy, mà thời gian qua nhiều người kinh doanh các lĩnh vực khác cũng dịch chuyển dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều.

Đầu tư đất nền chưa bao giờ là dễ dàng

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể nhận được khoản lãi từ đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là các sản phẩm đất nền tại vùng ngoại ô, tỉnh lẻ. Hơn nữa, trong bối cảnh nguy cơ lạm phát tăng cao cộng hưởng với những chính sách mới đây của Nhà nước về quản lý bất động sản, siết tín dụng ngân hàng vào bất động sản, phân khúc đất nền sẽ không còn “dễ xơi” như trước.

Thực tế, ghi nhận tại một số địa phương gần đây cho thấy tình trạng giá đất tăng lên chóng mặt do xuất hiện nguồn thông tin “từ huyện lên quận, từ quận lên thành phố”. Nhà đầu tư đất nền lớn nhỏ theo đó đổ xô về các khu vực này.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản đánh giá, đầu tư đất nền 2022 sẽ không dễ dàng lãi lớn như các năm về trước. Bởi lẽ, các đợt sốt giá đất sẽ được kiểm soát gắt gao ngay từ đầu, tránh để tình trạng sang tay ăn chênh lệch tới hàng tỷ đồng trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, việc nhiều tỉnh, thành vào cuộc “siết” phân lô bán nền hay siết chặt việc khai thuế chuyển nhượng bất động sản… sẽ tác động không nhỏ đến thị trường này trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn thừa nhận, hiện tượng thanh khoản kém trong giao dịch bất động sản đã xuất hiện trong khi giá tăng không ngừng.

Các nhà đầu tư đất nền cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh: Khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 – 5 lần trong thời gian qua và giữ ở mức cao, khó thanh khoản; sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư đang có xu hướng từ miền Bắc vào miền Trung.

Ngoài ra, tình hình lạm phát biến động trượt giá làm giá bất động sản tiếp tục tăng lên, tác động tiêu cực đến thanh khoản của thị trường, nơi vốn không có hàng rẻ, vì mọi thứ đều bị đẩy giá lên đỉnh điểm.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kênh batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cũng đưa ra khuyến nghị, nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý khi giá neo ở mức cao sẽ dẫn đến khó khăn trong thanh khoản, từ đó nên điều phối, quản lý dòng tiền theo hướng thận trọng hơn.

Nói về đầu tư “lướt sóng” bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, thời của nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để lướt sóng đã cạn, thị trường đang chuyển từ trạng thái đầu tư trung hạn sang dài hạn và triệt tiêu các cơ hội mua bán trong ngắn hạn, góp phần loại bỏ nhóm nhà đầu tư “lướt sóng”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *