Chuyển tới nội dung

Nhà đất thổ cư trong ngõ nhỏ tại Hà Nội tăng giá đột biến

Nhà đất thổ cư luôn được coi là phân khúc cạnh tranh mạnh với chung cư khi nhu cầu tìm kiếm nhà ở thực của người dân tại Hà Nội với lượng lớn. Đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung bđs ngày càng khan hiếm. Điều này dẫn đến chênh lệch cung – cầu trên thị trường, khiến giá thành bất động sản tăng mạnh và liên tục.

Chỉ riêng từ đầu năm 2022 tới nay, giá nhà ở các phân khúc tại Hà Nội đã tăng lên tới 30%, thậm chí kể cả những nơi xa trung tâm cũng tăng giá đến vài chục triệu đồng mỗi m2. 

Đơn cử, tại khu vực Minh Khai (Hai Bà Trưng), một căn nhà có diện tích 30m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ sâu cách ô tô dừng khoảng vài phút đi bộ, thời điểm cuối năm 2021 có giá khoảng 3,2- 3,5 tỷ đồng thì nay được rao bán tới gần 4 tỷ đồng.

Nhà đất thổ cư tăng giá mạnh trong thời gian qua

Theo khảo sát nhà trong các ngõ, ngách khu vực Đống Đa cũng đồng loạt tăng giá cao chênh lệch so với năm ngoái khoảng từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng. Chị Thanh Thủy (Hà Nội) cho biết: “Tôi tìm nhà ở tại khu vực Đống Đa 5 tháng nay rồi mà chưa chốt được nhà nào, diện tích từ 30 – 40m2 xây 4 tầng đã cũ đều báo giá từ 3,5 – 5 tỷ đồng. Với những nhà được xây mới cùng diện tích này thì giá sẽ đội thêm khoảng 500 triệu, quá sức mua của gia đình tôi nhiều lắm rồi”.

Nhà đất thổ cư trong ngõ được quan tâm khi nguồn cung giảm
Nhà đất thổ cư trong ngõ được quan tâm khi nguồn cung giảm

Còn ở khu vực phía Tây Hà Nội, một lô đất rộng 45m2 tại phường Phú Đô (Nam Từ Liêm), nằm ở mặt ngõ rộng 3m, cách đây hơn 1 năm chỉ khoảng 55 triệu đồng/m2, thì nay cũng được giao dịch với giá 70 triệu đồng/m2. Đa phần các khu vực tại Hà Nội trong 1 năm trở lại đây, giá nhà đất thổ cư đều đồng loạt tăng từ 15 – 30%. Giá nhà đất thổ cư tăng chóng mặt khiến nhiều người tiếc mất ăn mất ngủ.

Thực tế, nhà trong những con ngõ này, nếu rộng sẽ đủ cho hai xe máy tránh nhau hoặc xe ba gác đỗ cửa, bé hơn thì ngõ chỉ nhỉnh hơn 1m, vừa cho đúng một xe máy qua lại. Nếu có xe đi ngược chiều, sẽ phải có một xe lùi lại, nhường đường cho xe còn lại.

Mặc dù vậy, nhưng khách hàng ở phân khúc nhà đất thổ cư nhỏ vẫn rất dồi dào, khiến nhiều chủ đầu tư coi đây là phân khúc khai thác kinh doanh màu mỡ khi mà mỗi căn nhà “chìa khóa trao tay”, chủ đầu tư có thể lãi 400 – 500 triệu đồng.

Nhận định về thị trường này, Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc nhà mặt ngõ dưới 30m2 hướng tới khách hàng có thu nhập thấp hoặc trung bình, người mới đi làm.

“Hiện nay, phân khúc nhà đất thổ cư có diện tích nhỏ nói chung không được nhiều nhà đầu tư lớn chú ý. Vì vậy, hầu hết phân khúc này đang tồn tại trong các khu dân cư với mức độ phổ biến không cao. Tuy nhiên, do hướng tới người có thu nhập thấp và trung bình nên các căn hộ này vẫn được một nhóm người tìm mua sử dụng”, ông Đính nói.

Dù lợi nhuận khá tốt, nhưng đây cũng là 1 phân khúc khó nhằn vì giá đất thổ cư hiện đang khá cao, nên tìm được một lô đất giá rẻ khá hiếm. Đó là chưa kể, nếu nằm trong vùng quy hoạch thì khi giải tỏa đền bù, người sở hữu cũng sẽ bị lỗ nặng do tiền đền bù thường thấp hơn giá đất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *