Nhà đầu tư bất động sản trước tình hình lạm phát cao 2022

Theo các chuyên gia dự báo, các nhà đầu tư bất động sản có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn nếu giá bất động sản giảm mạnh, trong thời điểm thị trường được dự báo với mức lạm phát vượt quá ngưỡng kỳ vọng.

Dòng tiền vẫn tiếp tục tăng dành cho lĩnh vực bất động sản kể từ năm 2021, trong khi đó lạm phát được các chuyên gia dự báo với mức tăng cao trong năm 2022. Điều này làm tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư bất động sản cũng đồng thời gia tăng.

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng lớn các nhà đầu tư bất động sản
Lạm phát tăng cao ảnh hưởng lớn các nhà đầu tư bất động sản

TS Trần Nguyễn Minh Hải, Trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM từng cho rằng, lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến “một đồng tiền của ngày mai sẽ không giá trị bằng đồng tiền của ngày hôm nay”. Với bối cảnh đó, các nhà đầu tư sẽ phải rút tiền ra khỏi ngân hàng vốn có lãi suất không bao giờ đuổi kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, nhiều người quan ngại việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thì bây giờ lại có sự bất định của thế giới liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

“Với sự bất định như vậy, rõ ràng các tài sản khác bị ảnh hưởng rất mạnh. Đầu tiên là thị trường tài chính bị rung lắc. Do đó, người ta sẽ tìm tài sản trú ẩn có thể trụ được với các vấn đề ảnh hưởng từ lạm phát, giá dầu tăng,… Và, bất động sản sẽ tiếp tục là một kênh trú ẩn. “, vị này nhấn mạnh.

Lạm phát tác động mạnh mẽ lên các nhà đầu tư bất động sản

Song song với đó, một số chuyên gia lại cho rằng khi lạm phát với mức tăng cao trong năm 2022. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất, và các ngân hàng cũng sẽ làm điều tương tự.

Với đặc điểm chung của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam là sử dụng đòn bẩy hoặc vay ngân hàng rất nhiều. Do đó, nếu lãi suất từ ngân hàng nhà nước tăng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, cụ thể là gây rủi ro cho các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn vốn của chủ đầu tư (đang và sẽ vay ngân hàng để phát triển dự án bất động sản),…

Ông Đào Phúc Tường – Chuyên gia tài chính cảnh báo, thị trường bất động sản đang bắt đầu đến giai đoạn các nhà đầu tư phải cẩn trọng hơn rất nhiều với nền giá và tính thanh khoản của thị trường. Đặc biệt là sắp tới lãi suất có thể tăng lên. 

Dự báo chu kỳ bất động sản sẽ giảm giống như những năm 2011
Dự báo chu kỳ bất động sản sẽ giảm giống như những năm 2011

Bên cạnh đó, nếu nhìn rộng hơn về mặt vĩ mô, khi lạm phát lên cao hơn so với kịch bản nhiều người đưa ra (dưới 4%) đến mức NHNN phải điều chỉnh chính sách thì điều này sẽ nguy hiểm cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Trong khi đó, theo phân tích của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam. Các nhà đầu tư bất động sản càng đầu tư với mức lớn thì sẽ càng tốt. Về kinh tế học khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ tìm nơi neo giữ tài sản, xuống tiền vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản. Nếu mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, ông Khương đặt ra khuyến nghị, đó là nếu lạm phát xảy ra, lãi suất càng cao, khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế. Dẫn tới khả năng thanh khoản của các sản phẩm nhà đầu tư bất động sản sở hữu có thể giảm.

Như vậy, khi sức mua hạn chế thì khả năng thanh khoản của nhà đầu tư bất động sản sẽ trở nên khó khăn. Kịch bản có thể lặp lại giai đoạn 2009-2010 trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu tăng cao.

Đây cũng là thời điểm mà thị trường bất động sản ghi nhận dòng tiền đổ mạnh, ồ ạt vào kênh đầu tư được mệnh danh là “trữ tiền an toàn”. Nhưng đến năm 2011, lạm phát bị đẩy cao kéo theo động thái ban hành chính sách tài khoá mới, việc hạn chế dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản cộng với mức cho vay ngân hàng tăng đột biến khiến bất động sản đóng băng vì không thanh khoản. Hệ luỵ của sức cầu sụt giảm nghiêm trọng tất yếu kéo theo giá bất động sản đi xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *