Nhiều sàn bất động sản phải dừng hoạt động vì dịch bệnh

Khoảng 80 % các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như phải tạm dừng hoạt động, chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động.

Thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021, Bộ Xây dựng cho biết, từ cuối tháng 4/2021, đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến biến phức tạp hơn những lần trước khiến các sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn từ những lần bùng phát dịch trước và chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn.

sàn bất động sản
Hình minh họa

Tính đến thời điểm này, hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án như Công ty CP dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, Công ty CP Đầu tư và kinh doanh BĐS Hải Phát Land, Tập đoàn Cengroup… mới tiếp tục duy trì hoạt động, tuy nhiên hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động theo phương thức kinh doanh như bán hàng trực tuyến. Còn lại khoảng 80% các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như phải tạm dừng hoạt động. 

Sàn bất động sản khó hoạt động vì dịch

Tuy nhiên về hoạt động thị trường, Bộ Xây dựng cho biết  trong quý II/2021 tổng lượng giao dịch là 29.949 giao dịch, tăng 18% so với quý I/2021, có 29.557 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch trong khi nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản khác giảm.

Sàn bất động sản khó hoạt động vì dịch
Hình minh hoạ

Qua đánh giá cho thấy khả năng hấp thụ của thị trường quý II/2021 tốt hơn, trong quý không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp. Lượng bất động sản tồn kho chưa được giao dịch hầu như chỉ có ở các nhà đầu tư thứ cấp và một số loại hình bất động sản đang chịu tác động nặng nề của bệnh dịch như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Bộ Xây dựng cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định. Nên sàn bất động sản không rơi vào tình trạng “đóng băng” hay “sốt nóng”. Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý.

Bộ Xây dựng cho biết cho biết thêm, gần đây báo chí phản ánh tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…xuất hiện hiện tượng trên các trang thông tin về bất động sản, rất nhiều các sàn bất động sản đã mạo danh chủ đầu tư rao bán, tìm đủ mọi cách lừa người mua đặt cọc nhà ở xã hội.

One thought on “Nhiều sàn bất động sản phải dừng hoạt động vì dịch bệnh

  1. Pingback: Thị trường bất động sản ven đô giàu tiềm năng - Tập Đoàn Bất Động Sản Phúc Hà Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *