Những dự báo về nhu cầu nhà ở xã hội trong năm 2022

Các dự báo được các chuyên gia nghiên cứu về nhu cầu nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030 đã được đưa ra. Đó là sẽ cần ít nhất 35 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại đô thị và 22 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp.

Mới đây, thông tin Tập đoàn Apec thành lập Tổng công ty đầu tư phát triển nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam đã gây tiếng vang trong dư luận.

Doanh nghiệp này cho biết sẽ huy động vốn 10.000 tỷ đồng trong đầu quý 1/2022 và niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán thành phố hồ chí minh HOSE vào 2022, với mã niêm yết: AHC – viết tắt của A Happy City, giá chào sàn không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phiếu, thực hiện tăng vốn điều lên lên 20.000 tỷ đồng vào năm 2022.

Việc xây dựng 10 triệu nhà ở xã hội sẽ chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2021 – 2025 sẽ hoàn thành 4 triệu căn hộ, 6 triệu căn còn lại sẽ hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2026 – 2030.

Nhu cầu nhà ở xã hội cần chính sách đột phá

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đánh giá hiện nay quá trình phát triển dành cho việc đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của chúng ta còn nhiều tồn tại. Tại Singapore những mô hình nhà ở “Low cost”, “Affortable housing” được chính phủ bảo trợ và phát triển rất đồng bộ.

“Tại Việt Nam, trong vòng 10 năm chúng ta đặt ra một kế hoạch rất tham vọng là xây dựng 22 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng hiện chỉ xây dựng hơn 17 triệu m2, tương đương 78%. Tuy nhiên, số lượng căn nhà xã hội đưa vào sử dụng còn lãng phí, nhiều dự án bỏ hoang, xuống cấp nhanh”, ông Lực nhấn mạnh.

Nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất lớn
Nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất lớn

Ông Lực giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội hiện tại là do chính sách chưa đồng bộ, chồng chéo lẫn nhau. Đặc biệt, nguồn vốn cho nhà ở xã hội chỉ đáp ứng được 20% tổng nhu cầu vốn cho Nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, các doanh nghiệp không mặn mà khi đặt chiến lược phát triển Nhà ở xã hội.

“Khi tôi làm việc với các chủ đầu tư tôi thấy vướng mắc lớn nhất về việc giải quyết quỹ đất dành cho nhu cầu nhà ở xã hội còn thiếu. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng bởi nhiều doanh nghiệp được giao đất nhưng vướng ở khâu giải phóng mặt bằng, cuối cùng không thể triển khai dự án. Vấn đề nữa là về quy hoạch cũng rất quan trọng, nếu chúng ta làm tốt quy hoạch dù các khu Nhà ở xã hội tuy ở khu vực vùng ven nhưng nếu kết nối của chúng ta tốt, người dân sẵn sàng về ở”, ông Lực nhấn mạnh.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đỗ Lăng – Chủ tịch Apec Group cho biết hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội, đặc biệt công nhân tại các khu công nghiệp đang rất lớn khi họ phải sống trong những khu nhà trọ chật chội chỉ trên dưới 10m2. Khởi phát từ mong muốn đem lại cuộc sống an cư cho hàng triệu người thu nhập thấp, Apec mong muốn tạo quỹ nhà ở giá rẻ phục vụ người dân.

“Chúng ta nhìn thấy tại Singapore những khu nhà ở xã hội còn đẹp hơn nhà ở thương mại. Tại sao chúng ta không làm được. Tôi cho rằng, tại Hà Nội và Sài Gòn chúng ta cần quy hoạch những khu đô thị quy mô xây dựng Nhà ở xã hội. Nếu quyết tâm chúng ta có thể xây dựng những đại đô thị Nhà ở xã hội giá chỉ từ 12-16 triệu đồng/m2”, ông Lăng khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *