Những lưu ý khi vay tiền mua nhà trong năm 202

Mua nhà  là một cột mốc quan trọng trong cuộc sống nhiều người và là thường là cả một quá trình tích lũy lâu dài. Việc vay tiền mua nhà từ ngân hàng để hỗ trợ trong trường hợp này có vẻ là một giải pháp rất hợp lý. Song, nó cũng có thể là con dao hai lưỡi nếu người mua chủ quan và không có sự tìm hiểu kỹ.

Không nên vay tiền mua nhà quá 50% giá trị căn hộ

Mặc dù hiện tại, có rất nhiều dự án được ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 70%, thậm chí là 85% tổng giá trị căn nhà với lãi suất (các chính sách này được đưa ra rất hấp dẫn). Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn bất động sản, người mua đừng quá vội bị hấp dẫn bởi những con số này cũng như quá khao khát sở hữu được một ngôi nhà mà đã ra quyết định vội vã.

Rất nhiều dự án hỗ trợ vay tiền mua nhà
Rất nhiều dự án hỗ trợ vay tiền mua nhà

Lý tưởng nhất là chỉ nên vay tiền mua nhà khoảng 30%, hoặc tối đa là 50% tổng giá trị mà thôi. Đây là một mức vay được xem là phù hợp và hợp lý cho việc chi trả sau đó. Bạn sẽ không muốn viễn cảnh có nhà để ở nhưng phải gánh một khoản nợ lớn trên lưng trong nhiều năm chứ?

Tìm hiểu rõ về mức lãi suất

Có rất nhiều ngân hàng cho vay tiền mua nhà với mức lãi suất được quảng cáo rất hấp dẫn như 1%/ tháng hay thậm chí là 0% trong 1 năm đầu,…Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mức lãi suất này sẽ luôn được thả nổi không cố định. Tức là, bạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi ưu đãi đó tối đa từ 6 tháng-1 năm thôi. Còn sau đó, ngân hàng có thể điều chỉnh lãi lên 3% ,4 %/tháng hay 5%, 6%/tháng là chuyện bình thường. Mà một căn nhà thì thường có giá trị lớn, phải trả góp trong nhiều năm nên mức lãi càng cao thì sẽ càng gây khó khăn lớn.

Cân nhắc khả năng tài chính khi vay tiền mua nhà

Mua nhà cần đến một khoản tiền lớn. Rất ít người mua nhà khi đã có đủ 100% tiền mà đa phần khi có một khoản tích lũy, người ta sẽ tính đến mua nhà. Hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ, những người có thu nhập trung bình chọn vay tiền mua nhà là giải pháp hỗ trợ tài chính trong thời điểm cần. Có không ít trường hợp rơi vào “bẫy lãi suất”, lao đao vì khoản nợ ngân hàng hàng tháng do liều vay mua nhà khi chưa đủ tài chính.

Nên tự đánh giá tài chính khi chuẩn bị mua nhà
Nên tự đánh giá tài chính khi chuẩn bị mua nhà

Hãy đảm bảo rằng, tổng thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi đã trừ hết chi phí sinh hoạt lẫn tiền trả lãi thì vẫn còn dư một khoản để dành phòng các trường hợp phát sinh. Việc này giúp phòng hờ với những tình huống khó khăn ngoài dự đoán (như thất nghiệp, bệnh tật không thể đi làm) và cũng để đối phó với lãi suất thả nổi của ngân hàng có thể tăng ngoài dự đoán.

Mức phí phạt khi trả nợ xong trước hạn

Thông thường ngân hàng sẽ cho thời hạn trả nợ một căn nhà từ 8 đến 20 năm (tùy theo gói vay và mức lãi suất bạn chọn), thông thường, ngân hàng nào có mức lãi suất càng thấp thì mức phí phạt thanh toán trước hạn này sẽ càng cao. Chẳng ai muốn mình bị mắc nợ lâu nhưng nếu bạn “may mắn” đủ khả năng tài chính để thanh toán nợ xong trước hạn thì sẽ phải chịu một mức phí phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn số tiền vay cũng như gói vay, thời hạn trả nợ hợp lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *