Những xu hướng bất động sản toàn cầu trong năm 2022

Với rất nhiều xu hướng bất thường xảy ra trên thị trường nhà ở, người ta đặt ra câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra với bất động sản vào năm 2022? Liệu thị trường có tiếp tục bùng nổ? Đại dịch sẽ tiếp tục thúc đẩy lãi suất thấp? Quan trọng nhất, xu hướng bất động sản thống trị trong năm nay là gì và tại sao?

Dưới đây là những xu hướng bất động sản sẽ thống trị trong năm 2022. Sử dụng thông tin từ các đại lý bất động sản, mô hình dự báo, nhà môi giới và các chuyên gia bất động sản khác.

1. Nhu cầu về bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao

Thương mại điện tử đã trở nên phổ biến với người tiêu dùng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhờ sự phổ biến rộng rãi của các nhà bán lẻ như Amazon và các cửa hàng trực tuyến khác. Sự chuyển dịch từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm onlien diễn ra trong suốt những năm đại dịch vừa qua đã giúp thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, nhu cầu về bất động sản công nghiệp như nhà kho để lưu trữ tất cả các mặt hàng mà các nhà bán lẻ này đang bán đã tăng lên rất nhiều. 

Các xu hướng bất động sản trong năm 2022
Các xu hướng bất động sản trong năm 2022

Nhu cầu về nhà kho và không gian công nghiệp của các doanh nghiệp thương mại điện tử chắc chắn sẽ tiếp tục là xu hướng bất động sản trong năm 2022 cũng như các năm tiếp theo. Vì thế, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp càng muốn thu lợi dựa theo xu hướng bất động sản này.

2. Các vấn đề khí hậu có thể ảnh hưởng đến xu hướng bất động sản

Cháy rừng bùng phát, lốc xoáy vào tháng 12 và các hiện tượng thời tiết bất thường khác đã chi phối các chu kỳ thị trường vào năm 2021 – và nhiều khả năng những hình thái thời tiết, thiên tai bất thường sẽ tiếp tục hoành hành vào năm 2022. Những vấn đề này cũng sẽ tác động lớn đến giá cả và khả năng mong muốn – hoặc thậm chí khả năng tài trợ cho việc mua nhà – ở một số khu vực nhất định. 

Ví dụ, các khu vực bên bờ biển theo truyền thống yêu cầu người mua trả phí cao hơn, nhưng ở nhiều khu vực, nhiệt độ tăng cao đã khiến những ngôi nhà này đối mặt với nguy cơ xảy ra bão và lũ lụt.  Loại rủi ro đó có thể khiến nhà ở tại các thị trường này trở nên khó bán đối với người mua – và đối với người cho vay – điều này sẽ khiến giá nhà giảm xuống. 

3. Chuyển dịch từ khu vực thành phố lớn sang các thị trường thứ cấp

Đã có một sự thay đổi đáng kể trong tốc độ tăng dân số từ các khu vực thành phố lớn sang các thị trường thứ cấp. Điều này có thể tác động đáng kể đến các xu hướng bất động sản trong năm 2022. Nhiều khả năng những nỗ lực phục hồi đối với giá, ở các thị trường thứ cấp sẽ đạt được hiệu quả cao trong năm tới để đáp ứng nhu cầu của những cư dân mới.  Điều này có nghĩa là nhiều khu vực lân cận trong các thị trường thứ cấp sẽ trở thành mỏ vàng cho các nhà phát triển và nhà đầu tư. 

Những ngôi nhà cũ sẽ bị phá bỏ để nhường chỗ cho việc xây mới, những khu dân cư có giá cả phải chăng ở những vị trí đắc địa sẽ trở thành chốn an cư lý tưởng cho những cư dân mới.  Điều này cũng sẽ tạo nên xu hướng bất động sản đối với các cộng đồng và khu thương mại tại các thị trường thứ cấp.

4. Giá thuê nhà tiếp tục tăng lên

Giá thuê nhà đã tăng nhanh chóng kể từ khi đại dịch bùng phát và xu hướng này có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Lý do là không có đủ đơn vị cho thuê để đáp ứng nhu cầu ở hầu hết các khu vực và với cầu nhiều hơn cung, việc tăng giá thuê là điều tất yếu.

Các xu hướng bất động sản trong năm 2022
Các xu hướng bất động sản trong năm 2022

Các yếu tố khác như chi phí vật liệu xây dựng cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng tràn lan, đã khiến các nhà xây dựng khó bắt kịp tốc độ. Đổi lại, giá thuê nhà có khả năng tiếp tục tăng, thậm chí có thể vượt qua tốc độ tăng giá trị nhà. 

5. Tỷ lệ thế chấp có thể tăng

Trong năm qua, lãi suất thế chấp ở mức cực kỳ thấp, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi vào năm 2022. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, ít nhất sẽ có một mức tăng nhẹ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào nay. Tuy không thể dự đoán chúng sẽ tăng cao như thế nào, nhưng một số chuyên gia kỳ vọng tỷ lệ sẽ tăng lên mức từ 3 – 4%.

Đây không phải là mức tăng quá lớn, nhưng ngay cả mức tăng lãi suất cận biên cũng có thể mang lại một khoản lãi suất khổng lồ cho khoản vay thế chấp của bạn. Điều này có thể gây khó khăn cho những người mua có thu nhập thấp đến trung bình, đặc biệt trong bối cảnh giá nhà tiếp tục tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *