Những xu hướng bất động sản vẫn tăng trưởng trong năm 2021

Đại dịch mang covid 19 diễn ra dẫn tới nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng mở ra cánh cửa cơ hội cho nhiều xu hướng bất động sản mới. Các đơn vị nghiên cứu bất động sản đã chỉ ra một số xu hướng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng nhanh trong đại dịch.

Các xu hướng bất động sản này được dự báo sẽ định hướng thị trường
Các xu hướng này được dự báo sẽ định hướng thị trường

Báo cáo thị trường đầu tư bất động sản châu Á – Thái Bình Dương của Colliers International cho biết, có các xu hướng bất động sản tăng trưởng nhanh trong đại dịch. Cụ thể:

Thứ nhất, xu hướng bất động sản thay thế

Đứng đầu trong danh sách đó là các loại tài sản thay thế (alternative asset), các loại tài sản này là xu hướng và tiếp tục vươn lên tăng trưởng, hiện đã chiếm 8,5% trong tổng số tài sản bất động sản của khu vực. Như vậy đã nhiều gấp đôi thị phần của tài sản thay thế trong giai đoạn 2014 -2019.

Điều này được quyết định phần nhiều bởi sự chuyển dịch kinh tế công nghiệp sang kinh tế công nghệ như trung tâm dữ liệu (data centres); trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D centres); chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) và khoa học về đời sống (life sciences).

Thứ hai, đầu tư vào bất động sản nằm ngoài trung tâm

Theo đó, cả năm 2020 và nửa đầu năm 2021. Thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương chứng kiến khoảng một nửa các thương vụ đầu tư phân khúc văn phòng dịch chuyển ra khu vực nằm tại vùng ven trung tâm các thành phố lớn. Một phần nguyên do là bởi các tiện ích dịch vụ ngày một tốt hơn cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn tiếp tục được đầu tư. Và các vùng ven này đều có quỹ đất lớn, giúp doanh nghiệp có thể thoải mái trong việc quy hoạch.

Đặc biệt có một dự án bất động sản vẫn giữ nguyên được độ “hot” của mình trong suốt đại dịch. Với vị trí vàng của mình, TNR Star Đồng Hới vẫn giữ trong mình tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

TNR Star Đồng Hới với những tiện ích vượt trội sẽ là xu hướng bất động sản của khu vực
TNR Star Đồng Hới với những tiện ích vượt trội

Thứ ba, bất động sản bán lẻ chuyển đổi công năng.

Thị trường khu vực đã chứng kiến nhiều thương vụ mua lại bất động sản bán lẻ với mục đích chuyển đổi thành các khu phục vụ nghiên cứu và phát triển (R&D) hoặc văn phòng với khuôn viên rộng lớn. Cũng như tái định vị các trung tâm mua sắm này thành các tài sản đa dụng. Thêm vào đó, những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ cùng với nhu cầu gia tăng về kho hàng hóa phân khúc hạng A cũng tạo ra xu hướng bất động sản mới, tái phát triển và định vị rất lớn trong vòng vài năm tới.

Thứ tư, bất động sản công nghiệp và logistics

Đây được coi là xu hướng bất động sản có sự phục hồi nhanh nhất, tăng trưởng 70% so với năm trước. Tiếp đến là phân khúc bất động sản bán lẻ với số lượng giao dịch tăng 65%. Mảng khách sạn (28%) và văn phòng (20%) cũng có những dấu hiệu hồi phục trong nửa đầu năm 2021.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Research toàn cầu, xu hướng BĐS nhà ở cũng tăng nhiệt tại nhiều nước trên thế giới do nhu cầu làm việc tại nhà đã khiến nhiều người muốn có một không gian làm việc tốt hơn.

Đại dịch đã mang tới những thay đổi đáng kể đối với bình diện thị trường BĐS toàn cầu, đặc biệt với một số nước đang phục hồi sau dịch trong đầu năm 2021, khi phân khúc nhà ở nhiều hộ gia đình vượt qua văn phòng để trở thành phân khúc lớn nhất toàn cầu. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 136 triệu USD đã được đầu tư vào phân khúc nhà ở toàn cầu, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân được đánh giá là do nhu cầu làm việc tại nhà tăng cao đã thúc đẩy số lượng giao dịch gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *