Tập trung phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội trong thời gian tới

UBND TP. Hà Nội vừa có Văn bản 1743/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Thành ủy các nội dung liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội; và các nội dung liên quan tới chiến lược phát triển dòng nhà ở này.

Đối với nhiều người ngoại tỉnh sinh sống và làm việc tại Thủ đô nhiều năm. Việc an cư lạc nghiệp từ lâu đã trở thành niềm hy vọng. Cũng như sự trăn trở về một ngôi nhà để bản thân và gia đình sinh sống. Không phải bấp bênh đi thuê nhà hàng tháng.

Vì vậy Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 ra đời. Với việc đặt mục tiêu đến hết năm 2020 xây dựng 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước mới hoàn thành 249 dự án; (khoảng 5,21 triệu mét vuông sàn), bằng 41.7% so với kế hoạch.

Cần thêm nhiều chính sách cho phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội
Cần thêm nhiều chính sách cho phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở xã hội tại Hà Nội. Cũng như quỹ đất để phát triển; xây dựng các dự án nhà ở xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều vị trí quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội nằm quá xa trung tâm; không thuận lợi cho việc đi lại. Hạ tầng chưa đồng bộ cũng trở thành một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều người dân chưa tìm được ngôi nhà phù hợp với mình.

Việc phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội cần thêm nhiều chính sách mới

Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng Hà Quang Hưng cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước…. báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung khoảng 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và khoảng 2.000 tỷ đồng cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội.

Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 2461/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương nhiệm vụ lập Chương trình phát triển nhà ở TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến năm 2040.

Theo đó, các đơn vị sẽ thực hiện điều tra, khảo sát; đánh giá thực trạng về nhà ở trên địa bàn thành phố; thực trạng các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở công vụ; thực trạng thị trường bất động sản, nhu cầu về nhà ở. Trên cơ sở phân tích, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030.

Từ đó xác định quan điểm, định hướng và mục tiêu phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2040.

UBND thành phố cũng ban hành văn bản số 1743/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Thành ủy các nội dung liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội. Trong đó, UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, kiểm tra, rà soát quỹ đất 20% (25%) toàn bộ quy hoạch chi tiết dự án đầu tư phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị (phải bố trí nhà ở xã hội).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *