Tháng 01/2022 ghi nhận sự sụt giảm giao dịch bất động sản

Ngoài việc rao bán các sản phầm bất động sản giảm mạnh thì lượt người tìm kiếm và giao dịch bất động sản thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021.

Theo thống kê của chuyên trang bất động sản là Batdongsan.com.vn, tháng 1/2022 là tháng cận Tết nhưng tổng lượng tin đăng giao dịch bất động sản trên toàn thị trường giảm đến 38% so với tháng 12/2021.

Thị tường căn hộ chung cư và nhà riêng có lượng rao bán giảm mạnh nhất với mức giảm từ 40-41% so với tháng cuối của năm 2021. Bên cạnh đó, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm mạnh lượng tin rao hơn 38%.

Ngoài việc rao bán các sản phầm bất động sản giảm mạnh thì lượt người tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021.

Tháng 01/2022 ghi nhận sụt giảm giao dịch bất động sản
Tháng 01/2022 ghi nhận sụt giảm giao dịch bất động sản

Thống kê này cho thấy, trong tháng 1/2022 nhu cầu tìm kiếm, giao dịch nhà đất trên cả nước giảm tới 24%; đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hà Nội tăng 29%, tập trung ở các khu vực Long Biên, Gia Lâm; Thành phố Hồ Chí Minh tăng 30%, tập trung ở quận 7, Nhà Bè…

Thị trường bất động sản năm 2021 của Savills, hầu hết nguồn cung tương lai này đều nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Riêng huyện Hoài Đức chiếm 56% thị phần giao dịch trên toàn thị trường, theo sau là quận Hà Đông với 24%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm giao dịch bất động sản

Đánh giá về xu hướng sụt giảm giao dịch bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1/2022, chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sớm.

Việc nhiều sàn giao dịch cho nhân viên môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm đã khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng Một.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ Tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư.

Tuy vậy, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng đưa ra nhận định các giao dịch bất động sản đang tái mở cửa và sôi động trở lại. Với nhiều kế hoạch ra hàng cùng những thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cũng như các chính sách được điều chỉnh.

Đáng chú ý, dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, dự kiến tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt khoảng 8% trong năm 2022.

Sức hút của các giao dịch bất động sản tại Hoài Đức

Tại huyện Hoài Đức, nhiều vị trí đẹp trong làng xã trước đây với mức giá từ 30-35 triệu đồng/m2, nay có thể được chào giá từ 90 – 120 triệu đồng/m2. Cùng với những cơn sốt đất nền cục bộ, quan sát thực tế cho thấy, thời gian gần đây giới đầu tư đang dồn mua tài sản bất động sản tích trữ, đón đầu cơ hội tăng giá khá nhiều.

Ghi nhận gia tăng giao dịch bất động sản tại Hoài Đức
Ghi nhận gia tăng giao dịch bất động sản tại Hoài Đức

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường Hoài Đức hút khách cực mạnh là do sự “thay da đổi thịt” với hàng loạt công trình, dự án về giao thông, hạ tầng, tiện ích vui chơi… liên tiếp được đầu tư bằng các nguồn vốn ngân sách hoặc xã hội hóa.

Đơn cử như tuyến đường Tây Thăng Long, Đại lộ Thăng Long, đường vành đai 3, vành đai 3.5, hay đường Trung Văn nối với Mễ Trì – Mỹ Đình được đầu tư xây dựng, tạo thành một chuỗi giao thông liên hoàn kết nối toàn bộ khu vực phía Tây với trung tâm cũ, biến khu vực này trở thành trục phát triển mạnh mẽ nhất của Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *