Thị trường bất động sản Việt Nam thu hút đầu tư 2021

Nửa đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Thị trường bất động sản vẫn đón nhận thêm 500.000 nguồn cung mới, như vậy là tăng 270% so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo cho biết, bất động sản sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới.

Trong khi dịch bệnh COVID-19 trở lại đã khiến nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ. Thì thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam vẫn là một trong những khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á. Quý II/2021 là quý thứ 10 liên tiếp thị trường căn hộ tại Hà Nội có mức giá tăng. Với giá một căn hộ sơ cấp tại quận Cầu Giấy tăng khoảng 14%/năm kể từ năm 2017.

Dự báo thị trường bất động sản tại Việt Nam hết sức khả quan
Dự báo thị trường bất động sản tại Việt Nam hết sức khả quan

Tại TP. Hồ Chí Minh, với việc nguồn cung sơ cấp dường như hạn chế hơn. Các hoạt động của thị trường bất động sản thấp tầng vẫn diễn ra ở mức khá, với mức tăng giá thứ cấp đạt 15-20% tại Quận 7, Quận 9 và Nhà Bè.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy, bất động sản văn phòng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 90%. Trong đó giá thuê hạng A được giữ ổn định lần lượt tại mức 33USD/tháng tại Hà Nội, và mức 60USD/tháng tại TP.Hồ Chí Minh. Thị trường tại hai thành phố cũng đều được đánh giá là những thị trường có hoạt động tốt nhất tại châu Á.

Thị trường bất động sản Việt Nam mang trong mình tiềm năng lớn

Thị trường bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại tại Việt Nam đã có bước phát triển dài trong những năm qua. Đồng thời sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong tương lai. Với những yếu tố thuận lợi như sự ổn định về chính trị, dự báo khả quan của nền kinh tế. Góp phần thúc đẩy vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng. Dân số đông cùng sức mua tăng và nhiều Hiệp định Thương mại tự do được ký kết. Thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng còn nhiều tiềm năng phát triển.

Đáng chú ý là sự tăng trưởng giá trị bất động sản toàn cầu đạt mức 5% vào năm 2020, thấp hơn tổng giá trị của các khoản trái phiếu (tăng 17%), cổ phiếu (tăng 20%) hoặc vàng (tăng 29%). Nghiên cứu của Savills Việt Nam còn cho thấy sự sụt giảm trong giá trị GDP, giá trị bất động sản thương mại cũng như đất nông nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên những yếu tố này tại Việt Nam hiện vẫn ghi nhận mức tăng trưởng.

Dự báo tăng trưởng của thị trường TP.HCM
Dự báo tăng trưởng của thị trường TP.HCM

Từ đó có thể thấy hầu hết các phân khúc tại thị trường bất động sản Việt Nam đều có tiềm năng lớn. Theo các chuyên gia phân tích: Việt Nam đang đón nhận nhiều xu hướng bất động sản nhà ở mới. Với các sản phẩm đa dạng và chất lượng cao hơn, phù hợp hơn với thị hiếu của người mua nhà. Kèm theo đó, sự phát triển trong hệ thống cơ sở hạ tầng cũng đồng thời thúc đẩy xu hướng bất động sản vùng ven tại các thành phố lớn, đơn cử như ở dự án đất nền Hòa Bình.

Cũng theo các chuyên gia, tiềm năng phát triển của thị trường sẽ không chỉ dừng lại ở bất động sản nhà ở, các phân khúc hứa hẹn khác có thể kể đến là bất động sản thương mại, bất động sản công nghiệp và bất động sản bán lẻ. Đặc biệt khi nguồn cung bất động sản thương mại tại Hà Nội trong tương quan với các thành phố khác trên thế giới vẫn còn khá hạn chế.

Hơn nữa, nhu cầu dành cho bất động sản công nghiệp cũng gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua với nhiều loại hình mới như bất động sản trung tâm dữ liệu, trung tâm logistics hay kho lạnh công nghiệp. Từ đó có thể thấy, triển vọng phát triển của bất động sản tại Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ không chỉ dừng lại tại phân khúc nhà ở mà còn mở rộng ra nhiều các phân khúc khác nhau của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *