Thời điểm “vàng” để đầu tư đất nền

Đất nền sau một thời gian trầm lắng do tình hình dịch bệnh kéo dài, cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của thị trường bất động sản. Song, sau 4 đợt dịch tình hình được kiểm soát thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực, nhiều nơi đã nóng sốt với các dự án đến từ các chủ đầu tư uy tín.

1. Thị trường bất động sản đang trỗi dậy

Thị trường bất động sản trong năm vừa qua đã trải qua những khoảng thời gian đầy thử thách, gần như đứng yên bởi tình hình dịch bệnh kéo dài. Sau đợt giãn cách, trở lại với cuộc sống bình thường mới, nền kinh tế được mở cửa trở lại, đây là một trong những dấu hiệu tích cực của thị trường ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay.

Trong quý 3, nhiều nơi đã thực hiện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để chống dịch,đã làm cho thị trường bất động sản gần như đứng yên. Theo báo cáo mới công bố của Bộ Xây dựng, từ cuối tháng 4, dịch bệnh kéo dài và diễn biến biến phức tạp hơn những lần trước khiến các sản bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn, do đó chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn.

Khách hàng nên cân nhắc thời điểm đầu tư đất nền
Khách hàng nên cân nhắc thời điểm đầu tư đất nền

Tính đến nay, chỉ còn các sàn giao dịch động sản thuộc các doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mễ và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án vẫn có thể hoạt động theo phương thức bán hàng trực tuyến. Còn lại do ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh khoảng 80% các sàn bất động sản chỉ làm trung gian môi giới có doanh nghiệp phải dừng hoạt động.

Số liệu trong quý II của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, bằng khoảng 20% so với quý trước, còn con số này tại TP.HCM là 3.002 giao dịch thành công, bằng khoảng 87% so với quý trước.

=>> Xem thêm dự án: TNR Star Hòa Bình

2. Đâu là thời điểm vàng để đầu tư đất nền

Câu hỏi lớn đặt ra đó là sau một khoảng thời gian dài tình hình dịch bệnh kéo dài như thế thì đâu là thời điểm vàng, tốt nhất để đầu tư bất động sản, đặc biệt là các dự án đất nền. Hiện nay các dự án đất nền đang trở nên nóng sốt, làm phục hồi thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bênh như: dự án đất nền Phú Thọ,…

Một số người trong trạng thái kẹt tiền, cần phải tìm được người có thành ý mua, nhằm mục đích giải quyết khó khăn tài chính nhưng giai đoạn này không dễ. Bởi lẽ, ở nhiều nơi làm hoạt động kinh doanh sản xuất đình trệ. Điều này dẫn đến các dự án BĐS có thể chậm tiến độ do thiếu nhân lực.

Đối với các nhà đầu tư muốn sở hữu bất động sản đẹp nhưng họ cảm thấy khó giao dịch do giãn cách, khiến nhiều thị trường vắng bóng người mua. Không những thế, hàng loạt các nhân viên môi giới bất động sản cũng sẽ gặp cảnh thất nghiệp. Nhiều người phải chọn ngả rẽ chẳng liên quan đến nghề bất động sản để có chi phí lo cho cuộc sống và thích ứng trong dịch bệnh.

Thời điểm vàng "Xuống tiền" đầu tư
Thời điểm vàng “Xuống tiền” đầu tư

Hoạt động giao dịch bất động sản thường diễn ra sôi động ở thời điểm trước và sau Tết. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng năm nay, nguồn cung và sức mua có sự suy giảm, mặc dù đã có những diễn biến tích cực.

Nói về việc lựa chọn thời điểm đầu tư, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển DKRA Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư nên dựa vào năng lực tài chính của mình, tiềm năng của khu vực, dựa vào sự thay đổi của hạ tầng hay định hướng quy hoạch của Nhà nước.

“Khách hàng nên hết sức cẩn thận với tâm lý đầu tư theo đám đông, đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư có sự chuẩn bị chưa tốt sẽ gặp nhiều rủi ro”, ông Hoàng khuyên.

Lượng giao dịch bất động sản trong 5 Qúy gần đây

Nhiều chuyên gia nhận định rằng thời điểm tốt nhất để đầu tư là khi nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về mặt ngân sách tài chính, và có đầy đủ thông tin về dự án hoặc khu vực mà mình dự định đầu tư. Còn theo TS. Cấn Văn Lực, trong 3 tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực sẽ thúc đẩy việc mua bán bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Thứ nhất, đây là việc gần như mang tính mùa vụ. Vào cuối năm, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua một cái gì đó. Đấy là thành quả của cả một năm. Thứ hai, cũng có một số nhà đầu tư sau một năm kiếm tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… muốn chốt lời vào kênh bất động sản và coi đó như một kênh gửi gắm an toàn và lâu dài.

Thứ ba, những thông tin phục hồi tương đối tốt về kinh tế – xã hội tác động tích cực đến doanh nghiệp và người dân. Thứ tư, những vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý đã được tháo gỡ tốt hơn.

Cuối cùng, các chuyên gia cho rằng lãi suất hiện nay về cơ bản là tương đối thấp. Trong đó, lãi suất cho vay mua nhà khá hấp dẫn, khoảng 9-10%/năm và có thể vay 13-15 năm, thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay nên tung ra những gói cho vay và chính sách khuyến mại khá hấp dẫn. Đấy là những yếu tố rất tích cực.

Yếu tố được chuyên gia này đưa ra là chủ đầu tư. Với việc tìm được chủ đầu tư uy tín, với những dự án có vị thế trên thị trường sẽ đỡ rủi ro hơn rất nhiều

“Thanh khoản bất động sản rất quan trọng, tiếp theo là đòn bẩy tài chính mà chúng tôi đã chia sẻ. Cuối cùng, đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng là khoản đầu tư trung và dài hạn, đầu tư lướt sóng sẽ rủi ro trong năm 2022”, ông Lực nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *