Tình trạng sốt đất liệu có trở lại vào thời điểm cuối năm?

Tình trạng sốt đất thường diễn ra khi thị trường có nhiều tín hiệu lạc quan và khả năng có “cơn sốt” quay trở lại. Tuy nhiên, việc phục hồi của thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và tốc độ triển khai tiêm phòng vắc xin.

Dù dịch bệnh kéo dài khiến thị trường bất động sản (BĐS) gần như rơi vào tình trạng đóng băng, nhưng nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng thị trường sớm sôi động lại trong 3 tháng tới.

Hình ảnh tình trạng sốt đất diễn ra
Hình ảnh tình trạng sốt đất diễn ra

Thị trường vẫn có thể xuất hiện tình trạng sốt đất

Mặc dù nhiều sàn giao dịch, công ty kinh doanh BĐS đóng cửa, nhưng vẫn cho nhân làm việc qua các nền tảng công nghệ. Chị Thuý Nga, nhân viên sàn giao dịch BĐS ABLand (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, giao dịch trực tiếp thời điểm này hầu như không diễn ra, nhưng sàn vẫn nhận được nhiều cuộc điện thoại của khách hàng có nhu cầu đầu tư nhà đất. Đã có những hợp đồng được chốt qua nền tảng công nghệ, với lô đất đã được khách hàng xem sẵn trước giãn cách xã hội.

Chị Nga cũng cho biết thêm, sàn vừa tư vấn cho một nhà đầu tư tại Hải Phòng có nhu cầu mua liền kề ở khu vực huyện Hoài Đức. Vị khách này nóng lòng muốn được xem lô đất ra sao và hẹn một ngày không xa khi hết giãn cách sẽ tới “mục sở thị”.

Ông Nguyễn Đức Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội), một nhà đầu tư “lão luyện” đất nền, chung cư cho hay, theo dõi thị trường nhiều, ông tin rằng thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại, thậm chí có khu vực sẽ xuất hiện tình trạng sốt đất vào dịp cuối năm.

“Nguyên nhân là bởi, lượng tiền trong dân khá dồi dào, vốn vay ngân hàng chưa bao giờ rẻ như thế này, nhiều người có cơ hội vay tiền để sở hữu nhà. Hơn nữa, sau giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn phải cầm chừng, đầu tư BĐS vẫn là kênh được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là đầu tư vào đất nền luôn là “vua” của các kênh đầu tư khác”, ông Hùng phân tích.

Giống như ông Hùng, nhiều nhà đầu tư nhận định sau dịch bệnh thì lạm phát tăng, tiền gửi ngân hàng lãi suất thấp, chỉ có đầu tư vào đất mới có thể giữ được tài sản.

Trước đó, Giám đốc kinh doanh của một tập đoàn BĐS tại Hà Nội cũng chia sẻ với VnBussines rằng, tháng 8-9 là thời điểm nhà đầu tư có thể xuống tiền mua đất, mua nhà, vì đây là thời điểm nhiều nhà đầu tư đã gồng lỗ từ hồi cơn sốt đầu năm, nay bán đi để trả nợ hoặc bù vào công việc làm ăn không thuận lợi mùa dịch bệnh.

Vị giám đốc này nhìn nhận, nhu cầu đầu tư BĐS là điều có thật, nhưng do chính sách giãn cách nên các hoạt động giao dịch đang tạm dừng. Khi hết giãn cách, những hoạt động giao dịch bị đứt gãy vì dịch bệnh thời điểm trước sẽ nhanh chóng được nối lại. Nhu cầu đầu tư sẽ như lò xo bị nén bật trở lại và đồng nghĩa tình trạng sốt đất có thể trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *