Top 5 lưu ý khi ký hợp đồng mua bán đất

Top 5 lưu ý khi ký hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất là căn cứ pháp lý cô cùng quan trọng và không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của loại hợp đồng đặc biệt này

Ngôn ngữ tiếng việt, ý tứ trong câu từ có nhiều lớp nghĩa. sau đây là tổng hợp những tình huống “éo le” liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết bằng giấy tay

Chính nhờ tâm lý chủ quan khi mua bán đất, sự quá tin tưởng người bán. Người bán không thực hiện đúng cam kết, không trả lại tiền cho bạn. Bạn cần xem xét lại số tiền đã đưa cho người bán là bao nhiêu?

Chỉ trả 2/3 giá trị dựa trên mẫu hợp đồng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Bạn có quyền yêu cầu tòa án bồi thường dựa theo hợp đồng đã thỏa thuận !

Ảnh minh họa phucha.vn
Ảnh minh họa phucha.vn

Chi trả cho số tiền chưa đạt 2/3 giá trị dựa trên mẫu hợp đồng mua bán đất viết bằng giấy tay

Bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch của bạn ko hợp lệ vì không đáp ứng điều kiện công chứng về mặt hình thức. Các bên có nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Hợp đồng mua bán đất đã được công chứng muốn hủy cần làm gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 51 Luật công chứng về việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng như sau: Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

  • Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành.
  • Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Điều kiện đầu tiên để hủy bỏ mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đã công chứng thì phải có sự đồng ý của hai bên liên quan. Sau đó bạn có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng đã chứng nhận cho hợp đồng trước đó tiến hành việc lập văn bản hủy bỏ mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Việc mua bán giữa hai bên sẽ không còn tồn tại, hai bên phải có trách nhiệm hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Người mua bị lừa mua bán đất không có sổ đỏ, liệu có được nhận lại tiền cọc?

Căn cứ quy định của Luật đất đai 2013 về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất muốn được thực hiện phải thỏa cần điều kiện:

  • Đất không có tranh chấp
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ. Trừ một số trường hợp pháp luật quy định cho phép chuyển nhượng không cần sổ đỏ
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án
  • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng
  • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy để đảm bảo phải có có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng có giá trị pháp lý thì phải được công chứng đều không thỏa mãn. Do đó mẫu hợp đồng mua bán đất trên được xem là không được chấp nhận.

Xem thêm: Lý do nên đầu tư bất động sản Quảng Bình trong năm 2021

One thought on “Top 5 lưu ý khi ký hợp đồng mua bán đất

  1. Pingback: Giới siêu giàu săn tìm siêu dinh thự biển hàng hiếm - Tập Đoàn Bất Động Sản Phúc Hà Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *