Xác định giá trị nhà đất thực sự nhằm đưa ra quyết định

Giá trị nhà đất hay giá trị thực sự của một bất động sản là điều mà cả người mua và người bán đều muốn xác định chính xác nhất. Tất cả nhằm có được những quyết định đúng khi phát sinh nhu cầu giao dịch, đặc biệt trong bối cảnh giá đất liên tục tăng cao cũng như có nhiều dự án dạng “bánh vẽ”. Với việc xác định giá trị nhà đất thực sự, người bán hoặc các nhà đầu tư xác định có xuống tiền đầu tư hay không.

Xác định giá trị nhà đất thực sự để đưa ra quyết định

Các yếu tố cấu thành giá trị nhà đất

Nếu đất nền là phân khúc cần xét đến các yếu tố chính như vị trí, pháp lý, giá trị sử dụng, cung cầu, tiềm năng, thì nhà phố cần tính toán thêm cả chi phí xây dựng, cùng với vô vàn những chi tiết lắt léo cần tìm hiểu để xác định được giá trị thực của tài sản, tránh tình trạng mua, bán… “hớ”.

Anh Huy Hoàng, một nhà đầu tư đã có kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường địa ốc TP.HCM, cho biết anh vừa bán một lô đất rộng 80m2 ở Cần Giuộc (Long An) đoạn giáp Nhà Bè (TP.HCM) với giá hơn 2,5 tỷ đồng, chốt lời gần 2 tỷ đồng.

“Lô đất này tôi mua từ năm 2016 với giá gần 600 triệu đồng. Thời điểm đó chưa có các đợt sốt giá như bây giờ, mua một mảnh đất dễ như mua mớ rau, chồng tiền đủ là xong. Nhưng với nhu cầu của một nhà đầu tư, ngay từ đầu tôi đã tính toán kỹ để xác định giá trị nhà đất thực sự nhằm đoán định tiềm năng của khu đất”, anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, để xác định giá trị nhà đất thực của một lô đất, với một người mua để ở thì đơn giản chỉ cần hợp túi tiền và đáp ứng nhu cầu sử dụng. Còn với đầu tư, cần tính toán đến các yếu chính là vị trí, pháp lý, tiềm năng xây dựng và kết tinh giá trị trong tương lai.

Một khu đất trong hẻm thường sẽ có giá trị thấp hơn ở mặt đường lớn vì có tiềm năng sử dụng cao hơn. Giá đất nền ở các khu vực nông thôn nhưng có tiềm năng lên phố nhờ đô thị hóa cũng có triển vọng để đầu tư. Một mảnh đất trong hẻm nhưng gần trung tâm có thể có giá cao hơn đất mặt đường ở xa…

Nếu đất nền cần quan tâm chính đến 2 yếu tố là vị trí và tiềm năng, thì bất động sản nằm trên đất, điển hình nhất là nhà phố cần tính toán thêm về chi phí xây dựng.

Có gần 5 năm làm thầu xây dựng, giám sát thi công, sau đó chuyển sang làm môi giới từ năm 2015, anh Lê Tiến (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Giá trị một căn nhà (đất nền tính riêng) thường được quyết định bởi giá trị sử dụng và chi phí xây dựng. Trong đó giá thành xây dựng được cấu thành bởi 3 yếu tố gồm vị trí, loại hình kiến trúc và thời điểm”.

Cụ thể, với vị trí, nếu xây trong hẻm, chi phí có thể đội lên do khó vận chuyển, không có nơi tập kết vật liệu phải thuê, hoặc xây dựng ở một vị trí có nền đất yếu sẽ phải tốn tiền gia cố. Với loại hình kiến trúc, chi phí xây nhà cấp 4, cấp 3, hay biệt thự, nhà có hầm sẽ khác nhau. Ngoài ra, ở từng thời điểm, giá cả vật liệu, nội thất sẽ có biến động nhất định về giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *