Xu hướng đầu tư chung cư tại các tỉnh có khu công nghiệp

Nhiều chủ đầu tư đang hướng sự chú ý khi tập trung đầu tư chung cư tại các tỉnh có nhiều khu công nghiệp. Trong phân khúc này, nhờ ưu thế vốn ít, sinh lời bền vững nên tạo ra làn sóng mới trên thị trường bất động sản.

Nhu cầu căn hộ gia tăng dẫn tới làn sóng đầu tư chung cư

Hiện nay, tại các tỉnh trọng điểm có các khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… Đây đều là những tỉnh quy tụ hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài, lượng người lao động lớn tập trung sinh sống.

Con số này dự báo tiếp tục tăng nhanh khi mà nguồn vốn FDI đăng ký vào Việt Nam cho thấy nhiều triển vọng tăng trưởng, trong quý I/2022 đạt tới 8,91 tỷ USD – cao nhất của quý I trong 5 năm qua. Nổi bật, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Bắc Giang đều lọt tốp các tỉnh hút FDI dẫn đầu cả nước.

Đầu tư chung cư tại các khu công nghiệp mang lại lãi khủng
Đầu tư chung cư tại các khu công nghiệp mang lại lãi khủng cho nhà đầu tư

Đặc biệt, tệp khách hàng khi đầu tư chung cư sẵn sàng chi số tiền lớn để thuê nhà ở, đồng thời đặt ra những yêu cầu khắt khe về vị trí, chất lượng tiện ích và không gian sống. Chính vì thế, việc đầu tư chung cư tại các vùng công nghiệp hiện là kênh chiếm nhiều ưu thế.

Cụ thể, chủ sở hữu có thể thu về dòng tiền ổn định từ việc cho thuê căn hộ với công suất lấp đầy cao (do sức cầu lớn trong khi nguồn cung còn hạn chế). Bên cạnh đó, việc đầu tư chung cư phù hợp với tầm tài chính của số đông khách hàng bởi không đòi hỏi vốn quá lớn.

Với mức giá phổ biến trung bình từ 1,5 – 2,5 tỷ/căn, nhà đầu tư chọn mua sản phẩm sơ cấp sẽ được hưởng lợi từ tiến độ thanh toán linh hoạt và đòn bẩy tài chính. Thông thường, khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng 30% giá trị sản phẩm, tương đương 450 – 750 triệu để ký hợp đồng mua bán ngay. 70% số tiền còn lại, chủ đầu tư sẽ phối hợp với ngân hàng giải ngân cho vay với lãi suất ưu đãi 0% trong thời gian từ 12 – 24 tháng.

Nếu dự án bàn giao nhanh, nhà đầu tư chung cư có thể khai thác ngay từ việc cho thuê, thu nguồn lợi nhuận ổn định và dùng số tiền đó để trả lãi vay hàng tháng trong trường hợp không được hỗ trợ lãi suất.

Giá thuê cao, lợi nhuận hấp dẫn

Hiện nay, giá căn hộ cao cấp cho thuê tại các thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Yên và Thái Nguyên đều ở mức ngang ngửa, thậm chí cao hơn một số quận của Hà Nội.

Theo khảo sát thực tế một số dự án tại thành phố Bắc Ninh, giá thuê căn hộ Phoenix Tower (đường Lý Thái Tổ) hiện là 10 triệu/tháng cho loại căn 1 phòng ngủ, 12 triệu/tháng đối với căn 2 phòng ngủ và 17 triệu/tháng cho một căn 3 phòng ngủ. Thời điểm này, giá bán căn hộ Phoenix Tower dao động từ 850 triệu – 1,7 tỷ cho từng loại căn, do đó tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê lên tới 10 – 14%/năm.

KCN Yên Phong - Bắc Ninh
KCN Yên Phong – Bắc Ninh

Ở phân khúc cao hơn, dự án Vinhomes Bắc Ninh (ngã 6 Trần Hưng Đạo – Lý Thái Tổ) có khoảng giá thuê từng loại căn lần lượt là 11 – 14 triệu/tháng (1-1,5 phòng ngủ), 15 – 18 triệu/tháng (2 phòng ngủ), 20 – 22 triệu/tháng (3 phòng ngủ). Giá trị lợi nhuận của dự án này ổn định trong khoảng 8 – 9%/năm, giá thuê năm 2022 đã tăng mạnh 22 – 25% so với năm 2021.

Tại thành phố Bắc Giang, các dự án thuộc phân khúc cao cấp như Bách Việt Lake Garden (đường Hoàng Quốc Việt), Saigontel Central Park (đường Nguyễn Văn Cừ) cũng được chào thuê từ 9-10 triệu đồng/tháng tùy loại căn, tính trên giá bán hiện tại khoảng 1,3 – 1,4 tỷ/căn thì tỷ suất lợi nhuận dao động 8-9%/năm.

Trong khi đó, dự án Tecco Elite City tại thành phố Thái Nguyên cũng có giá trị lợi nhuận từ việc cho thuê trong khoảng 8-9%/năm, trong khi giá trị một căn hộ rơi vào khoảng 1,2 – 1,6 tỷ/căn 2-3 phòng ngủ.

Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nổi bật với các dự án La Fortuna (đường Phạm Văn Đồng), The City Light (đường Nguyễn Tất Thành) và An Phú Residence (đường Phan Chu Trinh) với giá thuê dao động 10 – 13 triệu/tháng cho loại căn 2 phòng ngủ, giá trị căn hộ tương ứng 1,2 – 1,4 tỷ/căn, tỷ suất đầu tư được tính từ 9 – 11%/năm.

Đây là những mức lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư chung cư nếu so sánh với các dự án chung cư cao cấp có nhiều người nước ngoài thuê tại Hà Nội như Vinhomes D’Capitale (Cầu Giấy), Golden Palace (Nam Từ Liêm), Royal City (Thanh Xuân)…

Cụ thể, các căn hộ này có giá trị sinh lời chỉ 4-6%/năm trong khi giá bán khá cao: từ 3,1 – 6,3 tỷ cho một căn 1 – 3 phòng ngủ tại Vinhomes D’Capitale hay 3 – 4 tỷ loại căn 2 – 3 phòng ngủ tại Golden Palace.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *